Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phát hiện loài thằn lằn nhỏ nhất thế giới

Loài thằn lằn nhỏ nhất thế giới có tên Brookesia nana, tức thằn lằn siêu nhỏ. Chúng được tìm thấy trong vùng đồi núi ở Madagascar, hòn đảo nằm tách biệt giữa Ấn Độ Dương.

Kích thước của loài thằn lằn Brookesia nana nhỏ đến mức chúng có thể nằm trọn trên đầu ngón tay của con người, AFP hôm 5/2 đưa tin.

"Chúng tôi tìm thấy loài này trên những ngọn núi ở miền Bắc Madagascar", Frank Glaw, chuyên gia từ một tổ chức nghiên cứu động vật của Đức, nói.

Các nhà khoa học Đức và Malaysia phát hiện ra hai cá thể Brookesia nana, một đực và một cái, trong khoảng thời gian.

Tuy nhiên, mãi tới gần đây, các nhà khoa học mới có thể khẳng định hai cá thể này đã trưởng thành, khiến chúng trở thành loài thằn lằn nhỏ nhất thế giới.

loai than lan nho nhat the gioi anh 1

Một cá thể loài thằn lằn nhỏ nhất thế giới. Ảnh: AFP.

"Gần đây chúng tôi mới phát hiện cá thể cái có trứng ở trong bụng, còn cá thể đực có bộ phân sinh sản lớn. Như vậy rõ ràng chúng đã đến tuổi trưởng thành", ông Glaw cho biết.

Cá thể đực trưởng thành có chiều dài cơ thể là 1,35 cm, cùng với chiếc đuôi có chiều dài 0,9 cm. Cơ quan sinh sản chiếm 20% kích thước cơ thể cá thể đực. Trong khi đó, cá thể cái có chiều dài 2,9 cm từ phần mũi nhô ra cho tới đuôi.

Đây là hai cá thể duy nhất thuộc loài Brookesia nana được con người tìm thấy.

"Chúng tôi không có lý do để giải thích nguyên nhân vì sao loài này lại nhỏ như vậy", ông Glaw cho biết.

Các nhà khoa học cho biết Brookesia nana và một số loài bò sát nhỏ khác đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng, nguyên nhân chủ yếu là do môi trường sống biến mất.

"Nguyên nhân trong tương lai có thể là do biến đổi khí hậu, nhưng hiện tại là do nạn chặt phá rừng", ông Glaw nói.

Bởi phạm vi sinh sống hạn hẹp, chủ yếu là vùng núi có độ cao 1.300 m trên mực nước biển ở Madagascar, số lượng cá thể của loài này có thể suy giảm nhanh chóng chỉ sau một thảm họa môi trường.

Madagascar là nhà của 5% số loài động vật và thực vật đặc hữu trên Trái Đất. Tuy nhiên, đảo quốc này là một trong những nước có tỷ lệ nghèo đói cao nhất thế giới, thiếu hụt các nguồn lực phục vụ bảo tồn và quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Sau Facebook, Myanmar chặn tiếp Twitter và Instagram

Chính quyền quân sự Myanmar yêu cầu chặn Twitter và Instagram, sau khi hàng nghìn người chuyển sang sử dụng hai nền tảng này để phản đối vụ chính biến do quân đội tiến hành.

Nghi phạm nhận tội đâm xe vào cổng nhà Thủ tướng Trudeau

Nghi phạm Corey Hurren, 46 tuổi, hôm 5/2 thừa nhận tội danh lái xe đâm vào cổng khu nhà của Thủ tướng Trudeau. Ông này còn bị buộc tội phá hoại tài sản và sở hữu súng trái phép.

Đồng minh cũ của bà Suu Kyi: 'Tôi không phản bội'

Bà Thet Thet Khine, người từng là đồng minh lâu năm của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi, đồng ý tham gia chính phủ quân sự. Nhiều ý kiến chỉ trích bà vì hợp tác với quân đội.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm