Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện kim tự tháp 2.000 tuổi cao 30 m của người Maya

Công nghệ dò tìm mới đã giúp các nhà khoa học phát hiện ra hàng nghìn công trình kiến trúc của người Maya, trong đó có kim tự tháp cao hàng chục mét, tại Guatemala.

Theo AFP, hơn 60.000 công trình xây dựng của người Maya đã được phát hiện trong thời gian qua tại thị trấn El Peten, gần biên giới Guatemala, Belize và Mexico. 

"Những phát hiện này là một cuộc cách mạng khảo cổ về nền văn minh của người Maya", Marcello Canuto, chuyên gia khảo cổ từ Đại học Tulane, Mỹ, nói với AFP.

Kim tu thap cua nguoi Maya anh 1
Một kim tự tháp của người Maya được phát hiện ở Yucatan, biên giới giữa Mexico và Guatemala. Ảnh: Didi Aurich.

Những công trình mới được phát hiện bao gồm các trung tâm đô thị lớn với nhiều đường đi lại, nhà cửa, trung tâm tôn giáo, kênh rạch nông nghiệp và công sự chiến đấu. 

Trong số những di tích mới được tìm thấy, nổi bật nhất là một kim tự tháp cao 30 m ở Tikal, di chỉ khảo cổ lừng danh được cho là tồn tại nhiều công trình của người Maya. Cũng tại Tikal, các nhà khoa học phát hiện một loạt hố sâu và một bức tường dài tới 14 km. Những công trình này được cho là có niên đại khoảng 2.000 năm tuổi.

Những phát hiện gần đây khiến các nhà khoa học tin rằng trong thời kỳ hoàng kim của nền văn minh, dân số của người Maya có thể đạt 10 triệu người, cao hơn nhiều các tính toán trước đây.

Kim tu thap cua nguoi Maya anh 2
Đế chế của người Maya tại Trung Mỹ. Đồ họa: Atlantis.

Để đạt được bước tiến trong khám phá những di tích khảo cổ nghìn năm tuổi của người Maya, các nhà khoa học sử dụng công nghệ dò tìm cảm ứng từ trên không có tên LiDAR. Máy bay trang bị máy quét LiDAR sẽ xây dựng các bản đồ thực địa 3 chiều bằng cách sử dụng tia laser kết nối với hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Công nghệ LiDAR giúp các nhà khoa học khám phá các di chỉ khảo cổ nhanh chóng hơn phương pháp trước đây và không cần phải dò dẫm trong rừng rậm Trung Mỹ vốn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm từ tự nhiên.

Nền văn minh của người Maya có niên đại từ hơn 8.000 trước Công nguyên tại vùng Trung Mỹ, nay là các lãnh thổ miền Nam Mexico, Guatemala, Belize, Honduras và El Salvador. Nền văn minh Maya đạt tới đỉnh cao từ năm 250-950 sau Công nguyên trước khi rơi vào thời kỳ suy tàn do dịch bệnh và điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Lỗ đen: Vùng không - thời gian nguy hiểm nhất vũ trụ Với lực hút vô hạn, lỗ đen có thể nuốt chửng và xóa bỏ hoàn toàn "cấu trúc thông tin" của các vật thể, và nếu vũ trụ bị hút vào, nó cũng sẽ có kết quả tương tự.

Hệ thống hang động dài nhất thế giới được tìm thấy ở Mexico

Việc nhóm dự án Gran Acuifero Maya phát hiện hang động dài 347 km có thể sẽ làm sáng tỏ thêm lịch sử nền văn minh Maya.

Phát hiện 'phòng trống' lớn như máy bay giữa Đại Kim tự tháp

Chuyện ở giữa Kim tự tháp Khufu, Ai Cập có gì lâu nay vẫn là một bí ẩn gây nên nhiều tranh luận trong giới khảo cổ và phát hiện gây sốc lần này có thể là khởi đầu để gỡ nút thắt.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm