Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện kim cương màu xanh cực hiếm

Người ta vừa phát hiện một viên kim cương màu xanh cực hiếm tại một khu mỏ nổi tiếng của Nam Phi. Các chuyên gia ước tính trị giá của nó có thể lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Viên kim cương xanh quý hiếm được phát hiện tại mỏ Cullinan của Nam Phi. Đại diện công ty Petra Diamonds, chủ sở hữu khu mỏ, cho biết, họ sẽ bán đấu giá viên kim cương trong thời gian sớm nhất, Daily Mail đưa tin.

Viên kim cương xanh vừa được phát hiện tại mỏ Cullinan. Ảnh: EPA.

Các chuyên gia dự đoán viên kim cương xanh có khả năng phá kỷ lục thế giới (so với kim cương cùng loại) với giá bán có thể lên tới 16,5 triệu USD (hơn 347 tỷ đồng). Giá trị của kim cương phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố, bao gồm độ hoàn hảo, màu sắc và sự quý hiếm. Hiện tại, các chuyên gia hàng đầu đang phân tích mẫu đá để xác định chính xác giá trị thực của nó.

Kim cương xanh là loại đá quý hiếm nhất trên hành tinh. Nó chỉ chiếm 0,1% tổng sản lượng kim cương khai thác trên toàn thế giới mỗi năm. Công ty Petra Diamonds chỉ tìm thấy 4 viên kim cương xanh kể từ khi họ tiếp quản mỏ Cullinan vào năm 2008.

"Rất ít người tìm thấy viên kim cương xanh lớn và trong suốt như thế. Nhiều người trong giới sưu tập và các nhà chế tác kim cương sẽ quan tâm đến nó. Viên đá có thể xác lập kỷ lục mới về giá đối với kim cương xanh”, người phát ngôn của công ty nhận định.

Các chuyên gia dự đoán, viên kim cương xanh này sẽ xác lập nhiều kỷ lục thế giới mới. Ảnh: EPA.

Sản lượng kim cương ở mỏ Cullinan đạt 800.000 carat mỗi năm. Nó nổi tiếng khắp thế giới khi người ta phát hiện viên kim cương thô nặng 3.106 carat năm 1905. Viên đá quý được chế tác thành 4 phần khác nhau, trong đó lớn nhất là viên kim cương “Ngôi sao châu Phi” gắn trên quyền trượng của Nữ hoàng Anh.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới