Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện khoáng vật bí ẩn trong kim cương tìm thấy ở núi lửa Nam Phi

Các nhà khoa học vừa phát hiện một khoáng chất chưa từng có trước đây trong viên kim cương tìm thấy ở núi lửa Nam Phi, Live Science đưa tin hôm 23/9.

Theo các nhà khoa học, kim cương hình thành dưới áp suất cực lớn ở sâu trong lớp phủ Trái Đất nhờ các vụ phun trào núi lửa dưới lòng đất.

Viên kim cương Nam Phi được hình thành ở độ sâu khoảng 170 km dưới lòng đất, tại lớp phủ của Trái Đất.

khoang vat bi an trong kim cuong anh 1
Viên kim cương Nam Phi. Ảnh: Shutterstock.

Chất mới trong viên kim cương này được cho là có thể tiết lộ các phản ứng hóa học bất thường xảy ra ở lớp phủ, lớp nằm giữa lớp vỏ và lõi ngoài của Trái Đất.

Khoáng vật mới được các nhà khoa học đặt tên là Goldschmidtite, theo tên của nhà hóa học nổi tiếng Victor Moritz Goldschmidt.

Nó có màu xanh lá cây kỳ lạ và có thành phần hóa học đặc biệt.

"Goldschmidtite có nồng độ niobi, kali và các nguyên tố đất hiếm lanthanum và cerium cao, trong khi phần còn lại của lớp phủ bị chi phối bởi các nguyên tố khác, như magiê và sắt", đồng tác giả nghiên cứu Nicole Meyer, nghiên cứu sinh tại Đại học Alberta ở Canada, nói.

Theo Meyer, kali và niobi chiếm phần lớn khoáng chất mới, có nghĩa là các nguyên tố tương đối hiếm bằng cách nào đó kết hợp với nhau và tạo thành chất mới, mặc dù có rất nhiều nguyên tố khác xung quanh.

khoang vat bi an trong kim cuong anh 2
Khoáng vật mới Goldschmidtite được chiết xuất từ viên kim cương Nam Phi. Ảnh: Nicole Meyer.

"Goldschmidtite rất bất thường khi ở trong kim cương. Nó cho chúng ta thấy một bản chụp quá trình dung nham ảnh hưởng đến phần sâu bên trong của các lục địa trong quá trình hình thành kim cương", nhà hóa học Graham Pearson, đồng tác giả với Meyer cho biết.

Mẫu khoáng sản đã được chuyển đến Bảo tàng Hoàng gia Ontario ở Toronto, Canada.

Mỏ Koffiefontein, nơi phát hiện khoáng vật trên, nằm ở núi lửa của tỉnh Free State, Nam Phi.

Cơn cuồng vàng của người Ấn bị thử thách khi giá tăng vọt

Trang sức bằng vàng là thứ không thể thiếu trong đời sống người dân Ấn Độ, thị trường vàng lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Nhưng thị hiếu này đang bị thử thách do giá vàng tăng.

Kim cương hồng Nga siêu lạ có thể là viên đá quý đắt nhất thế giới

Viên đá quý hồng 14,83 cara vừa được tìm thấy và cắt bởi công ty khai thác kim cương Nga Alrosa PJSC dự kiến ​​sẽ có mức giá kỷ lục khi được rao bán vào cuối năm nay.Hà Lan

Bạn có thể quan tâm