Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện khoáng chất mới có nguồn gốc ngoài hành tinh

Phát hiện này rất có ý nghĩa bởi chưa bao giờ các nhà khoa học xác nhận công thức nguyên tử riêng biệt của khoáng vật cacbua sắt tồn tại trong tự nhiên.

Khoáng vật mới được tìm thấy dọc theo con đường thuộc một thị trấn đào vàng của Australia. Thời xa xưa, Wedderburn là địa điểm không thể bỏ qua với những người đào vàng tìm kiếm vận may.

Thiên thạch Wedderburn được tìm thấy phía đông bắc thị trấn vào năm 1951 là khối đá nhỏ nặng 210 gram. Trong nhiều thập kỷ, các nhà khoa học cố gắng giải mã bí mật của nó và tìm thấy một vài điều thú vị.

Trong một nghiên cứu do nhà khoáng vật học Chi Ma dẫn đầu, các nhà khoa học đã phân tích thiên thạch Wedderburn và xác minh sự xuất hiện của "edscottite", một dạng khoáng chất cacbua sắt rất hiếm gặp trong tự nhiên.

Phat hien khoang chat moi trong tu nhien anh 1
Thiên thạch Wedderburn là khối đá nhỏ nặng 210 gram. Ảnh: Sciencealert.

Khoáng vật này thực chất đến từ lõi một hành tinh khác. Hành tinh này bị phá huỷ từ lâu, các khoáng chất bên trong bắn ra khắp nơi trong vũ trụ sau vụ nổ khủng khiếp làm sụp đổ phần lõi.

Kể từ khi nguồn gốc thiên thạch Wedderburn được xác định, hòn đá có 2 màu đen và đỏ đặc biệt này được kiểm tra bởi nhiều nhóm nghiên cứu. Hiện chỉ còn khoảng 1/3 mẫu vật ban đầu nguyên vẹn, được giữ trong bộ sưu tập địa chất tại Bảo tàng Victoria, Australia.

Phần còn lại bị lấy đi để làm thí nghiệm. Các nhà khoa học trích xuất các lát cắt mỏng của thiên thạch để phân tích thành phần cấu tạo. Những phân tích tiết lộ dấu vết của vàng và sắt, cùng với các khoáng chất hiếm hơn như kamacite, schreibersite, taenite và troilite. Edscottite là khoáng chất mới nhất có tên trong danh sách cấu tạo.

Phat hien khoang chat moi trong tu nhien anh 2
Hiện chỉ còn khoảng 1/3 mẫu vật ban đầu nguyên vẹn. Ảnh: Sciencealert.

Xác nhận này rất quan trọng còn bởi đó là điều kiện tiên quyết để các khoáng sản được Hiệp hội khoáng sản quốc tế (IMA) công nhận chính thức.

Các khoáng vật cacbua sắt đã được biết đến trong nhiều thập kỷ, tuy nhiên tất cả đều do con người tổng hợp như là một sản phẩm được tạo ra trong quá trình luyện sắt.

Nhờ vào phân tích của Chi Ma và nhà địa vật lý UCLA Alan Rubin, edscottite hiện có tên trong danh sách khoáng sản tự nhiên của IMA.

Phat hien khoang chat moi trong tu nhien anh 3
Thiên thạch Wedderburn đến từ lõi một hành tinh khác. Hành tinh này bị phá huỷ từ lâu. Ảnh: Newsobservatory.

"Chúng tôi đã phát hiện ra 500 đến 600.000 khoáng chất trong phòng thí nghiệm, nhưng có chưa đến 6.000 khoáng chất tồn tại trong thiên nhiên", Giám đốc khoa học địa chất cao cấp Viện bảo tàng Victoria, Stuart Mills cho biết.

Theo nhà khoa học Geoffrey Bonning từ Đại học Quốc gia Australia, khoáng chất này có thể hình thành trong lõi một hành tinh cổ đại vốn rất nóng và có áp lực cực lớn.

Rác thải nhựa là di sản nhục nhã chúng ta để lại cho con cháu

Các nghiên cứu khoa học cho thấy vi nhựa đã tích tụ dưới đáy đại dương từ thập niên 1940. Cứ 15 năm, tốc độ lắng đọng lại tăng gấp đôi.


Đại Việt

Theo Science Alert

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ