Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện kho báu 2.500 năm tuổi từ thời đồ đồng

Một người đàn ông khi đang lập bản đồ khu rừng ở miền Tây Thụy Điển tình cờ tìm thấy kho báu từ thời kỳ đồ đồng được cho là có niên đại khoảng 2.500 năm.

Kho báu chứa hơn 50 món đồ, từ dây chuyền, vòng tay đến ghim quần áo, có niên đại từ 2.500 đến 2.750 năm được tìm thấy trong khu rừng ở miền Tây Thụy Điển, theo BBC.

Các nhà khảo cổ học Thụy Điển nói rằng rất hiếm khi tìm thấy một kho báu như vậy trong rừng.

Người tìm thấy kho báu, Thomas Karlsson nói : "Ban đầu tôi tưởng nó là một cái đèn, nhưng khi nhìn gần hơn thì mới biết là đồ châu báu cũ".

Kho báu nằm trên nền đất của khu rừng, bên cạnh những tảng đá. Một số động vật được cho là đã đào bới nền đất, làm các món đồ lộ ra một phần.

Các nhà khảo cổ học cho rằng kho báu đã được để lại một cách có chủ đích, như vật cúng dành cho một hoặc nhiều vị thần, hoặc để làm vốn liếng cho cuộc sống mới sau khi chết.

Hộp châu báu "được bảo quản cực kỳ tốt", giáo sư Johan Ling, giảng viên khảo cổ học tại Đại học Gothenburg cho biết. "Hầu hết món trang sức này có thể thuộc về một hoặc nhiều người phụ nữ có địa vị cao", ông nói.

Kho bau o Thuy Dien anh 1

Các bộ lạc cổ đại thường để lại những lễ vật như vậy trên sông hoặc vùng đất ngập nước. Ảnh: BBC.

Luật pháp Thụy Điển quy định bất cứ ai tìm thấy những cổ vật như vậy phải thông báo cho cảnh sát hoặc chính quyền địa phương, vì chúng được coi là tài sản nhà nước. Ủy ban Di sản quốc gia nước này thì yêu cầu trao thưởng cho người tìm thấy cổ vật.

Ông Karlsson nói rằng một phần thưởng cũng tốt, nhưng không quá quan trọng đối với ông. "Thật thú vị khi trở thành một phần của việc khám phá lịch sử. Chúng ta biết rất ít về thời đại đó, bởi vì không có tài liệu ghi chép”, ông nói.

Thời đại mà ông Karlsson nói đến là thời đại đồ đồng, cách đây từ 1700 năm đến 500 năm trước Công nguyên ở vùng Địa Trung Hải.

Ai Cập phát hiện kho báu mới ở nghĩa trang Saqqara

Ai Cập vừa công bố phát hiện kho báu mới tại nghĩa trang Saqqara ở phía nam Cairo, bao gồm một ngôi đền thờ cổ và hơn 50 quan tài.

Lộ diện người tìm ra kho báu trị giá 2 triệu USD ở Mỹ

Giới đam mê khám phá ở Mỹ xôn xao hồi tháng 6 khi một người ẩn danh tìm thấy kho báu trị giá 2 triệu USD của nhà buôn đồ cổ Forrest Fenn. Ngày 7/12, người bí ẩn buộc phải lộ diện.

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Pháp Chuyện lạ Thế giới