Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện hơn 20 quan tài Ai Cập cổ đại gần 'thành phố của người chết'

Giới chức Ai Cập nhận định việc khai quật số quan tài gỗ là một trong những phát hiện khảo cổ lớn nhất và quan trọng nhất tại nước này trong những năm gần đây.

Các nhà khảo cổ học phát hiện hơn 20 quan tài gỗ ở Assasif, "thành phố của người chết" ở bờ Tây sông Nile, theo Washington Post.

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 15/10 cho biết các quan tài còn nguyên vẹn và chưa từng được mở ra. Chúng được xếp thành hai hàng chồng lên nhau trong một lăng mộ lớn.

Quan tài vẫn giữ được những nét chạm khắc gương mặt và đôi bàn tay trên nắp. Những màu sắc xanh lá, trắng, đỏ và đen vẫn chưa phai đi quá nhiều dưới tác động của thời gian.

quan tai Ai Cap co dai anh 1
Các quan tài vừa được khai quật vẫn giữ được đường nét chạm khắc, màu sắc trên mặt gỗ và chưa từng được mở ra. Ảnh: AP.

Giới chức Ai Cập cho biết sẽ công bố thêm nhiều thông tin khác về số cổ vật trong cuộc họp báo ngày 19/10.

Các nhà khoa học vẫn chưa tiết lộ về niên đại của các quan tài. Chúng được phát hiện tại một địa điểm từng thuộc thành phố Thebes, thủ đô của Ai Cập cổ đại.

Nhiều cổ vật từng được phát hiện tại Assasif có niên đại từ năm 2081-1939 trước Công nguyên, rơi vào vương triều thứ 11 của các Pharaoh, sau khi kết thúc Thời kỳ Cổ Vương quốc Ai Cập.

quan tai Ai Cap co dai anh 2
Địa điểm phát hiện các quan tài gỗ nằm gần thành phố cổ Thebes. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.

Các nhà khoa học thời gian qua liên tiếp có nhiều phát hiện khảo cổ tại vùng đất của các Pharaoh.

Trước đó, giới khảo cổ còn khai quật được 30 xưởng chế tạo đồ thủ công cho các hầm tại "Thung lũng các nhà vua", có niên đại từ năm 1539-1292 trước Công nguyên, theo thông báo ngày 10/10 của Bộ Cổ vật Ai Cập. 

Các nhà khảo cổ còn phát hiện một lò nung dùng để chế tạo đồ gốm và trang sức kim loại quý. Nhiều cổ vật như nhẫn bạc và vàng lá vẫn còn nguyên tại địa điểm khai quật, theo CNN.

quan tai Ai Cap co dai anh 3
Các nhà khoa học vẫn chưa công bố niên đại của số quan tài cổ vừa được tìm thấy tại Assasif. Ảnh: Bộ Cổ vật Ai Cập.

"Thung lũng các nhà vua" là địa điểm chôn cất các Pharaoh và quý tộc Ai Cập cổ đại trong gần 500 năm, trong giai đoạn Tân Vương quốc. Quần thể lăng tẩm khắc trong núi đá nằm trên vùng đồi Theban ở bờ Tây sông Nile, gần thành phố cổ Thebes.

Những phát hiện thời gian qua mở ra hy vọng cho giới khảo cổ học hiểu thêm về công cụ và cách thức người Ai Cập cổ đại chế tạo quan tài, nội thất cho hầm mộ.

Giới nghiên cứu và Bộ Cổ vật Ai Cập đã đẩy mạnh hoạt động khảo cổ trong 2 năm qua với hy vọng tìm ra lăng mộ của Nữ hoàng Nefertiti. Các nhà khoa học cũng đang tìm kiếm địa điểm hầm mộ của 3 vị Pharaoh nổi tiếng trong lịch sử Ai Cập là Ramses VIII, Vua Thutmose II và Vua Amenhotep.

Bên trong quan tài xác ướp 3.400 năm tuổi vừa mở ở Ai Cập

Giới chức Ai Cập đã mở hai quan tài xác ướp 3.400 năm tuổi hôm 21/9 để phục dựng và phát hiện chúng được bảo quản vô cùng hoàn hảo.

Vô tình phát hiện đền pharaoh 2.200 năm tuổi khi đào cống ở Ai Cập

Ngôi đền có niên đại 2.200 năm tuổi, được cho là thuộc về pharaoh Ptolemy IV, đã được phát hiện một cách hoàn toàn tình cờ khi các công nhân xây dựng đang đào cống ở Sohag.Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm

Ai Cập Trung Đông Thế giới