Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện hơn 100 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico

Nhà chức trách vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ đã phát hiện 126 vali chứa phiếu bầu chưa được kiểm đếm bị bỏ quên hôm 10/11.

Francisco Rosado, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Puerto Rico, cho biết số vali được tìm thấy trong một hầm an toàn, theo NBC News. Ông Rosado cho biết nguyên nhân của sự cố là từ tình trạng thiếu đầu tư, thiếu nhân lực của cơ quan bầu cử, trong khi lượng phiếu bầu sớm và phiếu bầu khiếm diện cao kỷ lục.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì việc xử lý tài liệu trong hầm được tiến hành vô tổ chức. Phiếu bầu bị đặt sai chỗ và sắp xếp tồi tệ, chúng tôi phải thừa nhận điều đó", ông Rosado nói.

Ông Rosado nói không biết chắc tổng số phiếu bầu bị bỏ quên trong 126 vali. Một số vali chứa dưới 10 phiếu, trong khi có vali chứa tới 500 phiếu, quan chức Ủy ban Bầu cử Puerto Rico cho biết.

ket qua bau cu anh 1

Nhân viên kiểm đếm những phiếu bầu sớm tại Đấu trường Roberto Clemente trong cuộc bầu cử ở San Juan, Puerto Rico ngày 3/11. Ảnh: AP.

"Tất cả phiếu sẽ được kiểm. Tôi khẳng định với người dân Puerto Rico là có thể tin tưởng vào sự minh bạch của quy trình bầu cử", ông Rosado nói.

Puerto Rico là một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, tuy nhiên người dân tại đây không được tham gia bầu cử lựa chọn tổng thống, thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Vì vậy, số phiếu bị bỏ quên sẽ không tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Số phiếu nói trên liên quan tới cuộc bỏ phiếu cũng diễn ra trong ngày 3/11, khi người dân Puerto Rico lựa chọn chức danh thống đốc, lưỡng viện lập pháp, và thị trưởng 78 khu vực tại vùng lãnh thổ này.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Puerto Rico đã hứng chịu chỉ trích vì cần tới 4 ngày sau khi hòm phiếu đóng vào 3/11 để hoàn tất kiểm phiếu. Tuy nhiên, kết quả sau đó được tuyên bố là chưa ngã ngũ bởi nhà chức trách phát hiện 126 vali chứa phiếu chưa được kiểm bị bỏ quên.

Ông Biden gặp gỡ nhiều chuyên gia, chuẩn bị cho tiếp quản Nhà Trắng

Ông Joe Biden đang khẩn trương tiếp xúc các chuyên gia để xây dựng đội ngũ chuẩn bị tiếp quản Nhà Trắng, bất chấp sự thiếu hợp tác từ chính quyền Tổng thống Trump.

Bất chấp cáo buộc gian lận, các bang nói bầu cử hoàn toàn suôn sẻ

Bất chấp cáo buộc gian lận từ đội ngũ của Tổng thống Trump, quan chức cơ quan bầu cử các bang cho biết cuộc bỏ phiếu năm nay diễn ra suôn sẻ hơn mọi năm.

Gian lận phiếu trong cuộc bầu chọn chim ở New Zealand

Hơn 1.500 phiếu không hợp lệ đã được "nhồi" cho loài chim kiwi pukupuku trong cuộc bầu chọn các loài chim bản địa tại New Zealand.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm