Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện hóa thạch voi ma mút nặng 20 tấn ở công trường tại Mexico

Các nhà khảo cổ học đang khai quật hóa thạch voi ma mút khổng lồ, bao gồm hai hộp sọ và xương sườn, xương chân, trong công trường xây dựng sân bay mới gần Mexico City.

voi ma mut anh 1

Các công nhân xây dựng mới đây phát hiện hóa thạch voi ma mút, loài thú có vú sống từ Kỷ Băng hà, tại công trường xây dựng sân bay mới cách Mexico City của Mexico khoảng 50 km về phía bắc.

voi ma mut anh 2

Từ cuối năm 2019 cho tới nay, hóa thạch của khoảng 70 cá thể voi ma mút đã được khai quật. Khoảng 10.000 năm trước, khu vực này của Mexico từng tập trung nhiều đàn voi ma mút sinh sống trong những đồng cỏ tươi tốt và quanh hồ nước.

voi ma mut anh 3

Nhà khảo cổ học Ruben Manzanilla giải thích rằng vị trí phát hiện hóa thạch có thể là một phần của bờ hồ uốn khúc và ken đặc bùn, hình thành vào cuối Kỷ Băng hà.

voi ma mut anh 4

"Khi một sinh vật lớn cỡ này ngã xuống, nó bị mắc kẹt và không thể thoát ra được", chuyên gia này nói với Reuters.

voi ma mut anh 5

Khác với các loài voi ma mút khác, voi ma mút Colombia mà chuyên gia Manzanilla đề cập tới có ít lông và có kích thước cơ thể rất lớn. Ông ước tính nó nặng khoảng 20 tấn và cao hơn 4 mét.

voi ma mut anh 6

Nhà khảo cổ học Manzanilla tin rằng có rất nhiều voi ma mút bị mắc kẹt ở vùng bùn lầy này. Ông cũng chỉ ra bằng chứng cho thấy người tiền sử có thể đã dụ chúng và đặt bẫy dưới nước bằng những dụng cụ thô sơ.

voi ma mut anh 7

Hiện nay, thành phố Mexico City với 22 triệu dân đã thay thế hoàn toàn cảnh quan thời tiền sử. Những hồ nước có từ thời Aztec cũng không còn hiện hữu.

voi ma mut anh 8

Phát hiện tại sân bay đang xây bao gồm hai hộp sọ khổng lồ, cùng với xương sườn và xương chân nằm rải rác trong phạm vi công trường.

voi ma mut anh 9
Tuy các nhà khảo cổ học vẫn đang tiếp tục khai quật hóa thạch voi ma mút tại công trường nhưng tiến độ xây dựng sân bay vẫn được ưu tiên. Đây là công trình quan trọng đối với Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador.
voi ma mut anh 10

Do địa điểm xây dựng nằm trong một căn cứ không quân nên quân đội Mexico cũng đang hỗ trợ cho 30 nhà khảo cổ học của Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (INAH), cùng với gần 200 nhân công tham gia dự án.

Điều gì xảy ra nếu những con voi ma mút chưa tuyệt chủng? Nếu còn sống sót, voi ma mút sẽ cần tiến hóa để trở nên nhỏ hơn cùng bộ lông mỏng để có thể thích nghi với khí hậu nóng lên như hiện tại.

Tìm thấy hóa thạch loài khủng long kỳ lạ có thể bơi trong nước

Các nhà khoa học vừa tìm thấy hóa thạch của một loài khủng long săn mồi trong nước kỳ lạ vì hầu hết khủng long không sống dưới nước.

Phát hiện hóa thạch sư tử có túi tuyệt chủng 23 triệu năm ở Australia

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện loài sư tử có túi mới ở khu vực hóa thạch nổi tiếng của Australia. Vào thời hoàng kim, loài này đã khiến nhiều loài vật khác khiếp sợ.

Thủy Tiên

Ảnh: Reuters.

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới