Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phát hiện hóa thạch ngư long khổng lồ có niên đại 180 triệu năm

Các nhà khoa học đã phát hiện một bộ hóa thạch thằn lằn cá (hay còn được gọi là ngư long) hoàn chỉnh dài 10 m và có niên đại 180 triệu năm tại hồ Rutland, miền Trung nước Anh.

Chỉ riêng xương sọ của hóa thạch đã nặng tới một tấn, theo Guardian. Hóa thạch này do ông Joe Davis phát hiện vào tháng 2/2021, khi mực nước tại hồ Rutland rút xuống thấp. Ông Davis là thành viên cơ quan bảo vệ môi trường hoang dã vùng Leicestershire & Rutland, Vương quốc Anh.

“Dù nhiều hóa thạch thằn lằn cá từng được khai quật tại Anh, hóa thạch tại Rutland đáng chú ý vì là bộ xương lớn nhất từng được tìm thấy trên khắp nước Anh”, ông Dean Lomax, một nhà cổ sinh vật học từng nghiên cứu về loài thằn lằn cá, nói.

hoa thach than lan ca anh 1

Hóa thạch có chiều dài lên tới 10 m. Chỉ riêng bộ xương sọ của hóa thạch nặng tới một tấn. Ảnh: Guardian.

“Đây là điều chưa từng thấy và là một trong những phát kiến vĩ đại nhất trong lịch sử cổ sinh vật học Anh”, ông khẳng định.

Đến tháng 8-9/2021, bộ hóa thạch được một nhóm chuyên gia khai quật. Ông Mark Evans, thành viên của nhóm chuyên gia, cho biết chỉ nhìn qua cũng có thể nhận thấy đây là hóa thạch lớn nhất từng được phát hiện trong khu vực.

“Tuy vậy, chỉ khi khai quật, chúng tôi mới nhận thấy hóa thạch này hoàn chỉnh từ đầu đến đuôi”, ông nói.

Vào những năm 1970, hai bộ xương nhỏ hơn và không hoàn chỉnh cũng đã được tìm thấy khi xây dựng hồ Rutland.

Thằn lằn cá là một loài bò sát lớn sống ở biển, có hình dáng giống cá heo. Chiều dài của chúng có thể lên đến 25 m. Chúng tồn tại từ khoảng 245 triệu năm trước đến khi tuyệt chủng vào khoảng 90 triệu năm trước. Bộ xương hóa thạch đầu tiên của thằn lằn cá được phát hiện vào đầu thế kỷ 19.

Tổng thống Turkmenistan ra lệnh dập tắt lửa ở 'cổng địa ngục'

Tổng thống Turkmenistan ra lệnh cho các chuyên gia tìm cách dập tắt đám cháy kéo dài 5 thập kỷ tại miệng núi lửa Darvaza, nơi được coi là “cổng địa ngục” ở sa mạc Karakum.

Vết cắn bí ẩn trên thân cá mập trắng khổng lồ

Hình ảnh về một con cá mập trắng khổng lồ đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội và làm dấy lên cuộc tranh luận về nguồn gốc của vết cắn bí ẩn trên thân của nó.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm