Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phát hiện họ hàng mới của khủng long bạo chúa T-Rex

Các nhà khoa học đã phát hiện những mảnh xương quý của khủng long chân thú - họ hàng gần với khủng long bạo chúa Tyrannosaurus rex (T-Rex).

Theo CBS, các nhà cổ sinh vật học tại Đại học Southampton cho biết gần đây họ đã phân tích 4 mảnh xương trên đảo Wight, ngoài khơi bờ biển phía nam của lục địa Anh. Xương là từ cổ, lưng và đuôi của một loài khủng long mới, được đặt tên khoa học là Vectaerovenator inopinatus.

Vectaerovenator inopinatus được cho là có thể dài đến gần 4 m và đã thống trị hòn đảo Wight trong kỷ Phấn trắng khoảng 115 triệu năm trước. Các nhà khoa học tin rằng đó là động vật chân thú - một nhóm khủng long ăn thịt thường đi bằng hai chân thay vì bốn chân.

loai moi co ho hang voi T-rex anh 1

Mô tả về những khoảnh khắc cuối cùng của loài khủng long. Ảnh: Trudie Wilson.

Các nhà nghiên cứu cho biết loài khủng long này được đặt tên dựa trên khoảng trống lớn trong xương của nó. Các "túi khí", thứ cũng được tìm thấy ở các loài chim ngày nay, đóng vai trò như phần mở rộng của phổi có khả năng hỗ trợ hô hấp trong khi làm cho xương nhẹ hơn.

Tác giả chính Chris Barker, một nghiên cứu sinh tiến sĩ từ Đại học Southampton, cho biết trong một thông cáo báo chí: "Chúng tôi rất ngạc nhiên bởi độ rỗng (trong xương) của loài này - nó thủng lỗ chỗ trong không khí."

Các nhà nghiên cứu cho biết tất cả hoá thạch được tìm thấy có khả năng là của cùng một cá thể động vật, thuộc một giống khủng long chưa từng được biết đến trước đây. Họ gọi đây là một "phát hiện hiếm có".

Barker chia sẻ thêm rằng: "Những ghi chép về khủng long chân thú trong kỷ Phấn trắng ở châu Âu rất ít, vì vậy thật sự rất tốt khi có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự đa dạng của các loài khủng long tại thời điểm này".

loai moi co ho hang voi T-rex anh 2

Hình thể hiện vị trí của các hoá thạch xương trên cá thể khủng long chân thú. Ảnh: Darren Naish.

Những mẫu xương được phát hiện vào năm 2019 bởi các cá nhân và gia đình, tất cả đều quyên góp phát hiện này của họ cho bảo tàng khủng long gần đó.

"Niềm vui khi tìm hiểu về những mẩu xương mà chúng tôi phát hiện được thật tuyệt vời", Robin Ward, một thợ săn hoá thạch nghiệp dư, chia sẻ. "Tôi nghĩ chúng có thể đặc biệt nên đã mang chúng đến Bảo tàng Khủng long của đảo. Họ lập tức biết đó là thứ quý hiếm và hỏi liệu chúng tôi có thể tặng chúng cho bảo tàng để được nghiên cứu đầy đủ hay không".

James Lockyer, người tìm thấy một hóa thạch khác, chia sẻ: “Nó trông khác với đốt xương sống bò sát biển mà tôi từng gặp trong quá khứ."

Các mẫu hoá thạch mới sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Khủng long Isle tại Sandown - một trong những địa điểm nổi tiếng nhất ở châu Âu để tìm thấy hoá thạch khủng long. Phát hiện của các nhà nghiên cứu sẽ được công bố trên chuyên san Papers in Palaeontology.

Phát hiện mới về cá sấu khổng lồ từng ăn thịt khủng long

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ về những con cá sấu khổng lồ - với những chiếc răng to bằng trái chuối - từng đi lang thang khắp thế giới và săn khủng long.

Khủng long cũng có thể mắc ung thư xương như con người ngày nay

Tương tự con người, khủng long cũng bị bệnh. Khủng long bạo chúa T-Rex có thể đã mắc bệnh gút hay khủng long mỏ vịt nhiều khả năng bị u xương.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm