Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện hành vi sử dụng chất tạo nạc trong thủy sản

Theo ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT), mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện hành vi sử dụng chất tạo nạc cho thủy sản.

Ông Dũng đánh giá, dùng chất tạo nạc (Salbutamol) trong thủy sản là hành vi mới được cơ quan chức năng phát hiện. Trước đó, chất này chủ yếu được dùng cho gà và lợn ăn với tác dụng tăng trọng cho vật nuôi. 

Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành (Bộ NN&PTNT) cho biết, năm 2014 và 2015, Việt Nam đã nhập khẩu 9,1 tấn Sabutamol, ngoài ra còn có những sản phẩm có chứa Sabutamol khác chưa tính đến.

Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, đoàn có phát hiện hành vi công ty thức ăn chăn nuôi còn gửi kèm cho người dân chất tạo nạc thịt lợn với liều lượng cao, gấp cả chục lần mức cho phép. Trong khi đó, các thương lái vì hám lợi cũng khuyến khích người chăn nuôi tích cực sử dụng chất tạo nạc giúp lợn bung đùi, tăng trọng rồi mua với giá cao hơn lợn bình thường.

Ảnh minh họa.

Theo ông Dũng, gần đây, khu vực Hoài Đức (Hà Nội), lợn được ăn chất tạo nạc được thương lái mua cao hơn. "Trong khi lợn thường có giá khoảng 47.000-48.000 đồng/kg thì thịt lợn có chất tạo nạc giá lên tới 49.000-50.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại thịt này còn rất đắt hàng vì được thương lái chuộng mua", ông cho hay.

Theo thông tin từ cuộc họp thường kỳ 12/2015, Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết, tình trạng sử dụng chất tạo nạc trong chăn nuôi còn khá phổ biến. Các công ty liên quan đến lĩnh vực chăn nuôi vẫn còn buôn bán chất tạo nạc rất nhiều.

Cụ thể, trung bình mỗi ngày đường dây nóng của Bộ Nông nghiệp nhận được 20 cuộc điện thoại của người dân tố giác về các hành vi buôn bán và sử dụng chất tạo nạc, chất cấm trong chăn nuôi.

Theo thông tin mới nhất trong ngày, đoàn thanh tra của Bộ Nông nghiệp kết hợp với C49 đã tiến hành kiểm tra đột xuất một công ty sản xuất thuốc thú y ở Đồng Nai. Kết quả phát hiện công ty này có bán một thùng có chứa chất màu trắng được ghi rõ là chất Sabutamol với trọng lượng 25 kg.

Lo ngại về vấn đề sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, và đặc biệt lưu ý đến hành vi mới, ông Dũng cho biết sẽ điều tra và làm rõ nguyên nhân về việc cho thủy sản ăn chất tạo nạc.

Chất cấm trong thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc Trung Quốc

Hàng loạt doanh nghiệp vừa bị phát hiện trộn chất cấm vào thức ăn chăn nuôi. Theo cơ quan chức năng, trên bao bì sản phẩm có ghi nguồn gốc từ Trung Quốc.

Ngọc Lan

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Nen giu USD hay vang trong nam 2021? hinh anh

Nên giữ USD hay vàng trong năm 2021?

0

Đồng USD đã trải qua cú trượt giá gây chấn động vào năm 2020. Tuy nhiên, biến động giá của đồng tiền này trong năm 2021 đến nay vẫn là câu hỏi lớn, gây chia rẽ giới chuyên gia.