Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện hàng trăm tấn chất thải bốc mùi tại Đồng Nai

Một lượng lớn chất thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường vừa được phát hiện tại lô cao su ở Đồng Nai. Theo cơ quan công an, lượng chất thải này do một đơn vị đổ trộm.

Lượng chất thải này được phát hiện tại ba địa điểm nằm trong lô cao su. Trong đó, nơi xuất hiện bùn thải nhiều nhất nằm trong khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn (xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai).

Tại đây, khoảng đất rộng gần 1.000 m2 được phủ kín bởi lượng lớn bùn thải màu nâu, bốc mùi hóa chất. Khu vực này không có loại cỏ cây, thực vật nào sống sót.

do trom bun thai trong lo cao su anh 1
Một góc bãi bùn thải bốc mùi ở khu đất trống giữa các lô cao su trong khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn. Ảnh: Ngọc An.

Một nhân viên bảo vệ tại khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn cho biết, lượng chất bẩn trên xuất hiện từ cuối năm 2015.

Theo người này nhận định, số bùn trên có thể được vận chuyển lén lút vào ban đêm bằng xe tải. “Chúng tôi từng phối hợp cùng các lực lượng chức năng mật phục để bắt nhưng không thành. Có thời gian ‘rình’ cả tháng trời nhưng không thu được kết quả”, nhân viên bảo vệ nói.

Không chỉ ở khu công nghiệp, tuyến đường đất giáp ranh giữa các lô cao su, vườn tràm cách trụ sở UBND xã Lộc An 300 m cũng xuất hiện lượng lớn chất bẩn. Tại đây, hàng trăm bao tải chứa bùn màu đen được chất thành đống, cao quá đầu người. Bên cạnh là khu vực chất đầy mút xốp, vải phế liệu, cao su… với diện tích gần 100 m2. Những đống bùn thải lớn nhỏ khác nằm bên vệ đường, vườn tràm. Lượng chất bẩn khu vực này ước hàng trăm tấn.

Chất thải tương tự cũng xuất hiện tại điểm khác trong lô cao su bên cạnh khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn. Ở điểm này, lượng bùn gần chục tấn được đổ chất đống dưới gốc cây.  

do trom bun thai trong lo cao su anh 2
Bao bùn thải chất thành đống cao quá đầu người ở con đường giữa lô cao su, vườn tràm xã Lộc An. Ảnh: Ngọc An. 

Ông Bùi Tới, Trưởng ấp Thanh Bình (xã Lộc An) cho biết: “Tình trạng đổ trộm diễn ra từ đầu năm 2015 sau đó lắng xuống. Đến giữa tháng 5/2016 lại tái diễn. Chúng tôi đã báo lên chính quyền xã để có phương án xử lý”.

Cũng theo ông trưởng ấp, bãi rác phát mùi hôi, gây khó chịu cho những ai đến gần. Ông nói: “Toàn chất độc hại nên người dân rất lo lắng. Mỗi khi đổ mưa, chất bẩn tràn ra, ngấm xuống đất gây ô nhiễm. Cấp trên cần có biện pháp ngăn chặn, xử lý triệt để vấn đề này”.

Một cán bộ Phòng TN-MT huyện Long Thành cho biết, chất bẩn tại bãi đất trống trong khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn là bùn thải công nghiệp. Đơn vị đổ trộm được xác định là Hợp tác xã Long Tân (huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai).

do trom bun thai trong lo cao su anh 3
Bùn thải đã khô có màu nâu. Ảnh: Ngọc An.

Theo ông Ngô Thế Ân, Chủ tịch UBND huyện Long Thành, huyện này đã nắm thông tin về vụ việc và đã yêu cầu lực lượng chức năng làm rõ.

Ngày 18/8, ông Đặng Minh Đức, Phó giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai cho biết, Hợp tác xã Long Tân bị xử phạt khi xả thải tại khu đất trong khu công nghiệp Lộc An - Bình Sơn. Ngày 16/8, hợp tác xã này đưa xe tải, máy móc đến địa điểm thu dọn nhưng không báo lực lượng chức năng nên bị công an huyện bắt giữ. 

Cũng theo ông Đức, hai điểm có chất thải còn lại ở xã Lộc An hiện đang được lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai điều tra, xử lý. Vị phó giám đốc sở cũng nói rằng đang chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra mức độ độc hại của chất thải.

Trước đó, tháng 5/2016, Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Đồng Nai bắt quả tang hợp tác xã này đổ trộm 48 tấn bùn thải tại khu vực và xử phạt 370 triệu đồng, buộc khắc phục bằng cách thu gom, mang đi xử lý đúng quy định.

Ở gần trang trại lợn, giếng khoan 70 m nước vẫn bốc mùi thối

Người dân huyện Thống Nhất, Đồng Nai phải sống trong môi trường ô nhiễm do hoạt động chăn nuôi heo từ các trang trại. Nguồn nước ngầm sinh hoạt của họ nhiễm bẩn, phát mùi hôi.

Ngọc An

Bạn có thể quan tâm

Xã hội