Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện hàng trăm lái xe dương tính với ma túy

Trong 6 tháng, 239 lái xe dương tính với ma túy bị xử lý. Trong đó, Hải Dương chiếm số lượng cao nhất với 48 trường hợp, Đà Nẵng có 27 và TP.HCM có 17 tài xế.

Số liệu trên được nêu trong báo cáo kết quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) 6 tháng đầu năm 2019 của Ủy ban ATGT Quốc gia.

Trong khi cơ quan chức năng có nhiều động thái quyết liệt để ngăn chặn tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế say xỉn, sử dụng ma túy gây ra thì chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải vẫn thụ động, thờ ơ trong việc này.

34 tỉnh, thành phố phát hiện lái xe dùng ma túy

Báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho thấy trong 6 tháng, có 34/64 địa phương phát hiện lái xe dương tính với chất ma túy.

Như ở Lào Cai, qua quyết định kiểm tra sức khỏe 479 lái xe kinh doanh vận tải, lực lượng chức năng phát hiện 12 tài xế dương tính với ma túy. Tại Hải Dương, cơ quan chức năng kiểm tra hơn 3.500 trường hợp đã phát hiện 48 lái xe sử dụng chất cấm.

lai xe duong tinh voi ma tuy anh 1
CSGT tổng kiểm tra phương tiện trên cao tốc. Ảnh: Hải Nam.

Để nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, Bộ Công an cũng vừa ra quân thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về ma tuý, nồng độ cồn đối với lái xe kinh doanh vận tải.

Còn ngành giao thông cũng yêu cầu các đơn vị kinh doanh khám sức khoẻ đối với toàn bộ các tài xế và chấm dứt hợp đồng khi phát hiện dương tính với ma tuý. Trong 6 tháng đầu năm, có hơn 78.000 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn, 239 trường hợp dương tính với ma túy bị xử lý.

Cùng với các lỗi vi phạm khác, lực lượng chức năng đã xử lý hơn 1,9 triệu trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe gần 164.000 trường hợp, tạm giữ hơn 290.000 phương tiện. 

42 sự cố uy hiếp an toàn hàng không

Về tình hình tai nạn giao thông, 6 tháng đầu năm toàn quốc xảy ra hơn 8.300 vụ tai nạn giao thông, làm chết 3.810 người, bị thương hơn 6.300 người. Đường bộ tiếp tục là lĩnh vực xảy ra nhiều vụ TNGT nhất.

So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT giảm cả 3 tiêu chí nhưng vẫn diễn biến phức tạp khi xảy ra 19 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 73 người, bị thương 87 người. Nhiều vụ tai nạn xe khách, xe tải xảy ra do lái xe vi phạm nồng độ cồn, sử dụng ma túy khiến dư luận bức xúc.

Phân tích về nguyên nhân xảy ra TNGT đường bộ, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết nguyên nhân chủ yếu do vi phạm tốc độ. Ngoài ra còn do chuyển hướng không chú ý, vi phạm quy trình thao tác lái xe hoặc sử dụng rượu bia...

lai xe duong tinh voi ma tuy anh 2
Vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra tại Hòa Bình giữa tháng 6 khiến 3 người chết, 38 người bị thương. Ảnh: Hà Bắc.

Trong báo cáo lần này, lĩnh vực hàng không xảy ra 45 sự cố, trong đó có 3 sự cố uy hiếp an toàn cao và 42 sự cố có nguy cơ uy hiếp an toàn. Ngoài ra, có gần 20.000 chuyến bay bị chậm, số chuyến hủy là 209 chuyến.

Ủy ban ATGT Quốc gia ghi nhận 47 tỉnh, thành có số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt như Tây Ninh, Bến Tre, Kiên Giang giảm trên 40% số người chết do TNGT.

Tuy nhiên, vẫn còn 11 địa phương có số người chết do TNGT tăng. Trong đó Thanh Hóa và Vĩnh Phúc là 2 tỉnh có số người chết tăng từ 50% trở lên.

Bất cập được nêu trong báo cáo là số lượng phương tiện tăng nhanh nhưng việc kiểm tra, phát hiện, xử lý hầu như chỉ phụ thuộc vào hoạt động tuần tra, kiểm soát của CSGT và các đợt khám sức khoẻ bắt buộc tập trung do ngành GTVT, Y tế thực hiện. Vai trò chủ động phát hiện, ngăn ngừa lái xe sử dụng ma tuý, chất kích thích của chủ xe, chủ doanh nghiệp vận tải còn rất hạn chế.

Xe chở quá tải, tài xế bị phạt 6 triệu, chủ doanh nghiệp bị phạt gấp 5

Chủ doanh nghiệp vận tải ở Hà Nam bị tổ công tác Cục CSGT phạt 30 triệu đồng còn tài xế bị phạt 6 triệu vì điều khiển xe chở quá tải.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội Giao thông