Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện hàng loạt đột biến của SARS-CoV-2 ở Mỹ

Các nhà nghiên cứu đã xác định nhiều đột biến phức tạp tương tự nhau trong các mẫu virus corona lưu hành ở Mỹ. Những dạng đột biến này đã được đặt tên theo các loài chim, theo CNN.

Các biến chủng mới phát hiện đều ảnh hưởng đến cùng một đoạn của protein đột biến - phần gai của virus được dùng để gắn vào các tế bào mà nó lây nhiễm.

Phát hiện này được báo cáo trong nghiên cứu của một nhóm các nhà khoa học Mỹ. Hiện nghiên cứu này chưa được thẩm định và xuất bản, song nhóm tác giả chủ động chia sẻ bản đọc trước trên Internet để giới khoa học tham khảo.

Đoạn gien bị đột biến hoặc thay thế được gọi là 677. Các đột biến giống nhau đến mức nhóm nghiên cứu cho rằng quá trình tiến hóa đã ưu ái những biến chủng này, theo CNN.

Giám đốc Vaughn Cooper của Trung tâm Sinh học và Y học Tiến hóa tại Đại học Y Pittsburgh, thành viên nhóm nghiên cứu, nói với CNN: "Đoạn gen đột biến (677) rất quan trọng vì nó nằm gần khu vực tập trung độc lực (của virus corona)".

"Chúng tôi nghĩ những đột biến này tương đối hiếm (so với các dạng đột biến khác, nhưng xác suất xuất hiện của chúng lại không đồng đều", ông Cooper nói thêm.

bien chung Covid-19 My anh 1

Ít nhất 7 biến thể có cùng đoạn gien 677 bị đột biến đã được phát hiện tại Mỹ. Ảnh: Unsplash.

Nhóm nghiên cứu đã xem xét các trình tự bộ gien được gửi vào GISAID, một cơ sở dữ liệu toàn cầu mà các nhà nghiên cứu đang sử dụng để chia sẻ thông tin di truyền về virus. Chính nhờ hệ thống này mà giới y khoa đã phát hiện ra các biến chủng nguy hiểm của virus corona như B.1.1.7 ở Anh hay B.1.351 ở Nam Phi.

Nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ít nhất 7 dạng đột biến tương tự biến chủng Q677P với đoạn gien 677 bị biến đổi. Họ đặt tên các biến chủng này theo một số loài chim để dễ xác định.

Cụ thể, biến chủng Robin 1 (chim cổ đỏ) đã xuất hiện tại hơn 30 bang ở Mỹ, phân bố chủ yếu tại vùng Trung Tây. Trong khi đó, một biến chủng khác tương tự Robin 1 được phát hiện ở Đông Nam nước Mỹ và có tên gọi Robin 2.

Biến chủng Pelican (bồ nông) lần đầu được phát hiện trong một mẫu virus corona thu thập từ Oregon. Dạng đột biến này sau đó đã xuất hiện ở 12 bang khác tại Mỹ, đồng thời ở Australia, Đan Mạch, Thụy Điển và Ấn Độ.

"Các biến thể tương tự Q677H còn lại, mỗi dạng chứa khoảng 100 trình tự trở xuống và được đặt tên là: Yellowhammer (sẻ đồng) - phát hiện chủ yếu ở Đông Nam nước Mỹ; Bluebird (chim lam) - chủ yếu ở Đông Bắc nước Mỹ; Quail (chim cút) - chủ yếu ở Tây Nam và Đông Bắc nước Mỹ; và Mockingbird (chim nhại) tìm thấy chủ yếu ở các bang miền Đông Nam và Bờ Đông", nhóm nghiên cứu viết trong báo cáo.

"Những biến thể này không được phát hiện cho đến giữa tháng 8/2020, nhưng tính đến ngày 3/2/2021 đã chiếm hơn 2.327 trong số 102.462 bộ gien được gửi tới GISAID từ Mỹ", nhóm nghiên cứu viết, nhấn mạnh rằng đây là điểm đáng lưu tâm trong quá trình nghiên cứu trình tự gien của virus corona.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 15/2, Mỹ ghi nhận hơn 27.640.000 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có khoảng 485.000 trường hợp tử vong.

Nhiều nước ngưng chuyến bay với Nam Phi vì biến thể virus corona mới Ít nhất 5 quốc gia đã đình chỉ các chuyến bay từ Nam Phi sau khi biến thể mới của virus corona được phát hiện ở nước này.

Biến chủng virus của Anh được phát hiện như thế nào?

Anh là một trong số ít các quốc gia đầu tư năng lực giải mã trình tự gien của virus corona để xác định những biến chủng mới, có thể khiến đại dịch Covid-19 trầm trọng hơn.

12.000 lao động hồi hương từ Thái, Campuchia có nhiều ca mắc Covid-19

Campuchia ghi nhận 12.000 lao động di cư ồ ạt trở về từ Thái Lan trong 20 ngày qua. 27 người trong số này được xác nhận dương tính với virus corona.

Phát hiện mới về virus corona

Hàng chục nghìn biến thể của SARS-CoV-2 đã được xác định trên phạm vi toàn cầu, song các nhà khoa học cho biết quá trình đột biến không giúp virus này lây nhiễm nhanh hơn.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm cộng đồng tính từ 28/1/2021
891CA NHIỄM
Tỉnh Hôm qua Hôm nay Tổng số ca
Hải Dương +11 +12 699
Hà Nội 0 0 35
Quảng Ninh 0 0 61
TP.HCM 0 0 36
Gia Lai 0 0 27
Bình Dương 0 0 6
Bắc Ninh 0 0 5
Hoà Bình 0 0 2
Hải Phòng 0 0 4
Bắc Giang 0 0 2
Điện Biên 0 0 3
Hà Giang 0 0 1
Hưng Yên 0 0 2

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới