Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện hai hầm ngầm bí ẩn tại cơ sở hạt nhân Triều Tiên

Hai cơ sở ngầm vừa được phát hiện tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên ngày 19/9, theo trang giám sát Triều Tiên 38 North.

Phân tích hình ảnh vệ tinh của chuyên gia Frank V. Pabian đăng trên trang 38 North ngày 19/9 tiết lộ rằng hai khu phức hợp dưới lòng đất, nằm ở phía đông và đông nam tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên, phía bên kia sông Kuryong.

Theo đó, cả hai cơ sở này chưa từng được các chuyên gia phát hiện trước đây và mục đích sử dụng của nó vẫn chưa được làm rõ.

Phát hiện này dựa trên sự hiện diện của các lối vào đường hầm và những đống đất đá xuất hiện trên hình ảnh vệ tinh.

“Dù chưa nắm được mục đích sử dụng của chúng, vị trí trong bán kính an ninh của tổ hợp Yongbyon và việc được ngụy trang kỹ càng khiến hai khu phức hợp ngầm này cần được nghiên cứu kỹ hơn trong tương lai", phân tích của ông Pabian trên 38 North nêu rõ.

Phat hien co so ngam tai Trieu Tien anh 1
Hai cơ sở ngầm mới được phát hiện tại tổ hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. Đồ họa: 38 North.

Cũng theo tài liệu này, một trong hai hầm ngầm mới được phát hiện nằm dưới sông nối đến lò phản ứng hạt nhân 5 megawatt. Công trình ngầm còn lại nằm trên sườn dốc dọc theo sông Kuryong, phía đông bắc khu vực lò phản ứng 50 megawatt bị bỏ hoang.

Bản phân tích trên được đưa ra giữa lúc Washington và Bình Nhưỡng đang chuẩn bị nối lại các cuộc đàm phán ở cấp độ làm việc dự kiến trong tháng 9 này. Các cuộc đối thoại được cho là có thể sẽ đề cập tới vấn đề tháo dỡ cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên để đổi lấy sự nhượng bộ của Mỹ.

NHK: Triều Tiên sắp triển khai tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân

Các nhà nghiên cứu cho rằng Triều Tiên đang chuẩn bị đưa vào hoạt động tàu ngầm cỡ lớn, đủ khả năng mang theo tên lửa đạn đạo có trang bị đầu đạn hạt nhân.

Cơn cuồng vàng của người Ấn bị thử thách khi giá tăng vọt

Trang sức bằng vàng là thứ không thể thiếu trong đời sống người dân Ấn Độ, thị trường vàng lớn thứ 2 thế giới sau Trung Quốc. Nhưng thị hiếu này đang bị thử thách do giá vàng tăng.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới