Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện gene làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc Covid-19 nặng

Các chuyên gia tại Đại học Y Bialystok, Ba Lan đã tìm thấy một gene có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ người mắc Covid-19 biến chuyển nặng, theo Reuters.

“Sau hơn một năm rưỡi nghiên cứu, chúng tôi đã có thể xác định một gene có thể gây bệnh nặng khi mắc virus corona”, Bộ trưởng Y tế Ba Lan Adam Niedzielski thông báo hôm 13/1. “Điều này có nghĩa rằng chúng ta có thể xác định những người có thể mắc Covid-19 nặng trong tương lai”.

“Hôm nay là một ngày đặc biệt với ngành khoa học Ba Lan, cũng là một ngày đặc biệt đối với hệ thống y tế, với sức khỏe của người dân Ba Lan”, ông Niedzielski nói với báo giới.

gene gay covid-19 nang anh 1

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở thủ đô Warsaw, Ba Lan hôm 11/1. Ảnh: Reuters.

Theo các nhà khoa học, gene trên là yếu tố có ảnh hưởng lớn thứ tư trong số các nhân tố quyết định người bệnh Covid-19 có bị nặng hay không, sau độ tuổi, cân nặng và giới.

Gene trên được phát hiện ở 14% dân số Ba Lan, 8-9% dân số châu Âu nói chung và 27% dân số Ấn Độ, theo giáo sư Marcin Moniuszko, trưởng nhóm nghiên cứu.

“Chúng tôi đã chỉ ra gene là một nhân tố rất quan trọng, có thể quyết định cách chúng ta nhận thức về từng loại bệnh, bao gồm Covid-19”, ông Moniuszko nói.

Với việc chủ nghĩa hoài nghi vaccine là một trong số những nguyên nhân gây nên tỷ lệ tử vong cao tại Trung và Đông Âu, nhóm nghiên cứu hy vọng phát hiện này sẽ khuyến khích người dân tiêm chủng, cũng như có thể được điều trị nếu không may mắc bệnh.

Tháng 11/2021, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Oxford, Anh cũng tuyên bố phát hiện một phiên bản gene có thể làm tăng gấp đôi tỷ lệ tổn thương phổi của người bệnh. Phiên bản gene này xuất hiện ở 60% dân số gốc Nam Á.

Gene di truyền giúp giảm tỷ lệ tử vong do Covid-19 tại Nhật Bản?

Các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Riken, Nhật Bản dự đoán nguyên nhân quốc gia Đông Á này có tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn phương Tây nằm ở yếu tố di truyền.

Một gene biến mất giúp các chuyên gia phát hiện biến chủng Omicron

Các nhà khoa học Nam Phi không tìm thấy gene virus tạo ra protein gai trong nhiều mẫu xét nghiệm Covid-19 vì nó bị đột biến.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm