Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện gene giúp xác định sớm F0 dù chưa có triệu chứng

Các nhà nghiên cứu cho biết mã gene IFI27 được kích hoạt sớm trong quá trình mắc Covid-19 có thể giúp xác định ca dương tính ngay cả khi chưa có triệu chứng, theo Reuters.

Theo báo cáo trên tạp chí Lancet Microbe, ở 41 nhân viên y tế Anh mắc Covid-19, gene IFI27 được kính hoạt tại thời điểm những người này lần đầu tiên xét nghiệm PCR dương tính với SARS-CoV-2, ngay cả ở các trường hợp không có triệu chứng.

Joshua Rosenheim thuộc Đại học College London, đồng tác giả của nghiên cứu trên, cho biết trong một số trường hợp, gene IFI27 có thể giúp chẩn đoán ca mắc Covid-10 một tuần trước khi xét nghiệm PCR cho ra kết quả dương tính.

Việc xét nghiệm dựa trên gene IFI27 có khả năng xác định tới 84% số ca dương tính với SARS-CoV-2 và loại trừ khoảng 95% số trường hợp âm tính.

xet nghiem nhanh Covid-19 anh 1

Xét nghiệm IFI27 có thể hỗ trợ quá trình truy vết. Ảnh: Unsplash.

Ông Rosenheim cho rằng dù PCR được xem là dạng tiêu chuẩn trong việc phát hiện ca mắc Covd-19, "kỹ thuật xét nghiệm các dấu ấn sinh học trong máu (như IFI27) vẫn có giá trị".

"Việc phân tích gene IFI27 giúp xác định người mắc Covid-19 ngay cả khi không có triệu chứng và xét nghiệm PCR chưa ra kết quả dương tính. Do đó, kỹ thuật này có thể được áp dụng trong quá trình truy vết", ông Rosenheim nói.

Xét nghiệm IFI27 có thể cho phép các bác sĩ chẩn đoán và điều trị sớm đối với các trường hợp nghi nhiễm virus, "thậm chí khuyến khích mọi người tự cách ly tốt hơn", ông Rosenheim nhận định.

Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 20/7, thế giới ghi nhận hơn 191 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có khoảng 4,09 triệu người tử vong. Theo Reuters, hơn 3,65 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 đã được sử dụng tại ít nhất 199 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Triệu chứng lạ ở bệnh nhân mắc Covid-19

Cô bé Sofia chưa bao giờ có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 nhưng kể từ tháng 10/2020, cô đã mắc phải chứng bệnh mà các chuyên gia gọi là “Ngón chân Covid”.

Nhật Bản tìm ra thuốc thử mới phát hiện biến chủng Delta

Công ty Shimadzu của Nhật Bản bắt đầu bán loại thuốc thử mới (hóa chất phát hiện virus SARS-CoV-2) trong xét nghiệm PCR để xác định người mắc Covid-19 liên quan biến chủng Delta.

Người Ấn Độ đầu tiên mắc Covid-19 vừa tái nhiễm sau hơn một năm

Sau khi được chữa khỏi, bệnh nhân Covid-19 đầu tiên ở Ấn Độ lại xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm