Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện gần 30 loại virus lạ đóng băng hơn 14.000 năm ở Trung Quốc

Một nhóm nhà khoa học đã phát hiện ra hàng chục loại virus cổ đại bị đóng băng trong hai mẫu băng lấy từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc. Hầu hết chúng chưa từng được phát hiện.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 21/7 trên tạp chí Microbiome. Hai lõi băng chứa virus được lấy vào năm 2015. Các nhà khoa học cho rằng chúng đã bắt đầu đóng băng ít nhất 14.400 năm trước, theo USA Today.

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ đã tìm thấy mã di truyền của 33 loại virus. Trong đó, có tới 28 loại chưa từng được xác định trước đây.

Zhi Ping Zhong, tác giả chính và nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Khí hậu và Địa cực thuộc Đại học bang Ohio, cho biết: “Những sông băng này được hình thành dần dần, cùng với bụi và khí, rất nhiều virus cũng được tích tụ trong đó".

"Các sông băng ở miền Tây Trung Quốc chưa được nghiên cứu kỹ lưỡng. Mục tiêu của chúng tôi là sử dụng thông tin này để phản ánh môi trường trong quá khứ. Virus là một phần của môi trường đó”, Zhong nói.

virus la dong bang 14000 nam anh 1

Nhóm chuyên gia đang nghiên cứu một lõi băng. Ảnh: Đại học Bang Ohio.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ tin rằng virus không có nguồn gốc từ động vật hay con người mà đến từ đất hoặc thực vật. Họ cũng nói rằng khoảng một nửa trong số các loại virus vừa được phát hiện có thể sống sót trong băng.

Matthew Sullivan, đồng tác giả của nghiên cứu và là giám đốc Trung tâm Khoa học Vi sinh vật của bang Ohio, cho biết: “Đây là các loại virus có thể phát triển mạnh trong môi trường khắc nghiệt. Những virus này có gene đặc trưng giúp chúng có khả năng lây nhiễm trong môi trường lạnh”.

Sullivan cho biết công nghệ được sử dụng để nghiên cứu vi khuẩn và virus bên trong băng sẽ giúp tìm kiếm các chuỗi gene tương tự trong những môi trường băng khắc nghiệt khác, có thể là trên Sao Hỏa.

Lonnie Thompson, tác giả chính của nghiên cứu cho biết việc phát hiện ra virus trong các sông băng sẽ giúp con người hiểu được cách chúng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thompson nói: “Chúng ta biết rất ít về virus và vi khuẩn trong những môi trường khắc nghiệt này. Tài liệu và hiểu biết về điều đó là rất quan trọng”.

Phát hiện chấn động trong lõi băng Nam Cực

Những mảnh nhựa nhỏ đã được phát hiện trong băng biển ở Nam Cực. Các nhà khoa học cho biết đây là phát hiện chưa từng có tiền lệ.

Phát hiện sinh vật hồi sinh sau 24.000 năm bị đóng băng

Một loài luân trùng đã hồi sinh và nhân bản vô tính thành công sau khi “ngủ đông” 24.000 năm trong băng vĩnh cửu ở vùng Siberia (Nga), theo báo cáo của các nhà khoa học Nga.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm