Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện gần 100 m3 rác thải Formosa tại đầu nguồn Khe Lũy

Gần 100 m3 rác thải Formosa đổ trái phép trong khuôn viên một mỏ đá tại phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa được người dân phát hiện và báo cho chính quyền địa phương.

Chiều 4/8, nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Zing.vn đã có mặt tại bãi rác nằm trong khuôn viên mỏ đá của Công ty 171 (đóng tại thôn Ba Đồng, phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh).

Bãi rác này nằm sát với dãy núi Hoành Sơn và chỉ cách Công ty TNHH Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh khoảng 4 km.

Tại bãi đất trống nằm sâu bên trong mỏ đá này, có hàng chục khối rác thải gồm: đất đá, bao bì, gỗ, xỉ bêtông…được đổ tại đây. Điều đáng nói, bãi rác này được tập kết chỉ cách đầu nguồn Khe Luỹ khoảng 50 m.

Formosa chon lap chat thai trai phep anh 1
Gần 100 m3 rác thải của Formosa đổ trong khuôn viên mỏ đá 171 ở phường Kỳ Phương (thị xã Kỳ Anh). Ảnh: Xuân Đức.

 

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, lực lượng của Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, lãnh đạo UBND thị xã Kỳ Anh và Công an thị xã Kỳ Anh đã có mặt tại bãi rác này.

Trao đổi với Zing.vn, ông Phan Duy Vĩnh, Phó chủ tịch UBND xã Kỳ Anh cho biết, sau khi kiểm tra, chính quyền địa phương xác định tại bãi rác này có khoảng 95 m3 là phế thải xây dựng gồm gỗ ép, bao bì…Bãi rác này nằm trong khuôn viên mỏ đá 171 do ông Nguyễn Hòa Việt làm giám đốc.

Formosa chon lap chat thai trai phep anh 2
Lực lượng chức năng thị xã Kỳ Anh có mặt tại hiện trường để kiểm tra. Ảnh: Xuân Đức.

“Trước mắt chúng tôi đã lập biên bản xử lý vụ việc và giao cho Công an phường Kỳ Phương làm việc với ông Việt để làm rõ nguồn gốc của rác thải. Việc rác thải nằm trong khuôn viên của ông Việt thì chắc chắn ông này phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”, ông Vĩnh nói.

Ông Nguyễn Hòa Việt, Giám đốc mỏ đá 171 thừa nhận, rác thải đổ trong khuôn viên mỏ đá là xin từ Công ty Formosa về đổ cách đây 3 năm. Ông Việt cho Công ty Formosa đổ 6 xe rác thải tại mỏ đá của mình để tận dụng gỗ làm chất đốt.

Formosa chon lap chat thai trai phep anh 3
Ông Việt xin rác từ Formosa về đổ tại mỏ đá của mình để tận dụng gỗ làm chất đốt. Ảnh: Xuân Đức.

“Sau khi làm việc với chính quyền địa phương, tôi đã cho máy móc về để bốc dỡ toàn bộ rác này và chở lên Công ty Phú Hà xử lý. Chậm nhất là trong ngày mai sẽ hoàn thành” - ông Việt nói.

Phát hiện thêm 5 điểm Formosa đổ rác thải trái phép

Trong 12 điểm đổ rác thải không đúng quy định trên địa bàn thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có 5 điểm được xác định là rác thải sinh hoạt và phế thải thải xây dựng của Formosa.

Formosa chon lap chat thai trai phep anh 4
Bãi rác này được tập kết chỉ cách đầu nguồn Khe Luỹ khoảng 50 m

 

. Nguồn: Google map.

Xuân Đức

Bạn có thể quan tâm

Xã hội