Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện ếch biết bay, cá giao phối bằng đầu tại Việt Nam

Ếch xanh biết bay, cá giao phối bằng đầu và một loài nhện không mắt sống trong hang là những loài mới được các nhà khoa học phát hiện tại Tiểu vùng sông Mekong.

Cụ thể, theo báo cáo mới nhất ngày 4/6 của Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên WWF “Mekong Kỳ bí” tại Việt Nam, một loài dơi có hình thù kỳ dị lần đầu tiên được trông thấy tại đảo Cát Bà năm 2008. Tuy nhiên, phải một thời gian sau, khi một nhóm các nhà nghiên cứu bắt được thêm một số cá thể, chúng mới được xác định là một loài hoàn toàn mới. Loài dơi Grifin mũi lá (Hipposideros griffin) được nhận diện bởi chiếc mũi thịt kỳ cục có chức năng trợ giúp chúng trong việc định vị qua tiếng vang, tương tự như khả năng sử dụng sóng siêu âm để giúp chúng di chuyển.

Loài dơi Grifin mũi lá (Hipposideros griffin).

Ngoài dơi, một loài cá tí hon và gần như trong suốt với một cơ chế giải phẫu rất phức tạp đã được phát hiện. Phallostethus cuulong có cơ quan sinh sản nằm ngay dưới miệng. Chúng giao phối với nhau bằng đầu, với cơ quan sinh sản của con đực móc vào cơ quan sinh sản của con cái.

loài cá trong suốt với cơ thể giải phẫu phức tạp
Loài cá trong suốt với cơ thể giải phẫu phức tạp.

Trong số 21 loài lưỡng cư mới được ghi nhận, có loài ếch bay Helen (Rhacophorus helenae), được phát hiện trong phạm vi chưa tới 100 km tính từ thành phố Hồ Chí Minh. Loài ếch xanh lớn này đã tránh được sự chú ý của các nhà sinh vật học cho đến tận bây giờ nhờ việc lướt giữa cách ngọn cây bằng các chi lớn và có màng và chúng chỉ nhảy xuống để sinh sản trong các hồ nước mưa.  

ếch xanh biết bay được phát hiện cách thành phố HCM chưa tới 100 km
Ếch xanh biết bay được phát hiện cách thành phố Hồ Chí Minh chưa tới 100 km.

Không chỉ tại Việt Nam, tại Lào cũng phát hiện loài sóc bay (Biswamoyopterus laoensis) tại một khu chợ bán thịt thú rừng. Với bộ lông màu đỏ và trắng đặc trưng, loài sóc bay Lào khổng lồ đánh dấu sự tồn tại của một chi của họ sóc bay ở khu vực Đông Nam Á.

Tương tự, trong một hang động ở Lào, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra một loài nhện thợ săn mới (Sinopoda scurion) và cũng là loài nhện đầu tiên trên thế giới không có mắt. Sự tiêu giản của mắt ở loài nhện này là do chúng sống hoàn toàn trong môi trường không có ánh sáng.

Tại Campuchia, một loài chim chích mới được phát hiện trong một bãi cỏ giữa thủ đô Phnom Penh. Loài chim chích Campuchia (Orthotomus chaktomuk) lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2009 trong chương trình kiểm tra cúm gia cầm định kì. Các thí nghiệm sau đó cho thấy từ bộ lông, tiếng hót cho đến gen của chúng đều khẳng định đây là một loài mới.

Tại Thái Lan, một loài động vật mới nữa có khả năng bay cao là loài tắc kè dù (Ptychozoon kaengkrachanense), được phát hiện tại khu rừng thường xanh tại vùng núi phía tây Vườn quốc gia Kaeng Krachan. Đây là loài tắc kè có lớp da ngụy trang có thể kéo căng lớp da bên sườn và giữa các ngón chân để lao từ các cành cây xuống thân cây.

Tiến sĩ Thomas Gray, Quản lý chương trình Loài của WWF-Greater Mekong, nói: “Những loài mới được phát hiện đã khẳng định Tiểu vùng sông Mekong mở rộng là một trong những khu vực trù phú và có độ đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Nếu chúng ta muốn bảo vệ các loài sinh vật mới này khỏi bị tuyệt chủng và nuôi hy vọng tìm thêm được các loài độc đáo khác trong tương lai, thì điều quan trọng cần phải làm ngay lúc này là chính phủ các nước đầu tư vào các chiến lược bảo tồn và phát triển xanh”.

Được biết, kể từ năm 1997, đã có 2077 loài mới được các nhà khoa học phát hiện tại khu vực Tiểu vùng sông Mekong Mở rộng.

 

 

 

 

 

Thanh Tuyền

Bạn có thể quan tâm

Xã hội