Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện đường hầm ma túy dài nhất ở biên giới Mỹ - Mexico

Các quan chức Mỹ cho biết họ đã phát hiện ra đường hầm buôn lậu dài nhất từng được tìm thấy ở biên giới với Mexico.

Đường hầm ma túy dài kỷ lục ở biên giới Mỹ - Mexico Một đường hầm ma túy đã được Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) phát hiện hôm 29/1. Những kẻ buôn lậu di chuyển mọi thứ thông qua các đường hầm này.

Trải dài 1.313 m, đường hầm có thang máy, đường ray, hệ thống thoát nước và thông gió, cùng cáp điện cao thế.

Theo BBC, đường hầm kết nối một địa điểm công nghiệp ở thành phố Tijuana của Mexico với khu vực San Diego ở California.

Chưa có vụ bắt giữ hay ma túy được tìm thấy ở đây. Các nhà chức trách không cho biết ai là người họ nghi ngờ đứng sau đường hầm này.

Nhưng băng đảng Sinaloa của Mexico, được chính phủ Mỹ mô tả là một trong những tổ chức buôn lậu ma túy lớn nhất thế giới, hoạt động trong khu vực này. Người sáng lập và lãnh đạo lâu năm của băng đảng, Joaquin "El Chapo" Guzman, đang thi hành án chung thân trong tù ở Mỹ.

bien gioi My - Mexico anh 1

Sự tinh vi và chiều dài của đường hầm đặc biệt này cho thấy những nỗ lực của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia để tạo điều kiện cho việc buôn lậu qua biên giới. Ảnh: CBP/Reuters.

Đường hầm được phát hiện vào tháng 8/2019. Các quan chức Mexico đã xác định lối vào của nó và các nhà điều tra Mỹ đã lập bản đồ trước khi công bố phát hiện hôm 29/1.

Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) cho biết đường hầm có độ sâu trung bình 21 m dưới mặt đất, với cửa hầm cao 1,6 m và rộng 0,6 m. Không rõ mất bao lâu để xây dựng nó.

Hàng trăm bao cát đã được phát hiện chặn lối thoát cũ bị nghi ngờ của đường hầm trong khu vực kho công nghiệp Otay Mesa của San Diego. Đường hầm chính có một nhánh không hoàn chỉnh.

CBP cho biết hơn một chục đường hầm tinh vi đã được tìm thấy ở biên giới California với Mexico kể từ năm 2016. Đường hầm dài thứ hai ở Mỹ, được tìm thấy ở San Diego vào năm 2014, dài 904 m.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã biến việc xây dựng bức tường biên giới trở thành một trong những ưu tiên chính của ông, nói rằng cần phải giải quyết vấn đề nhập cư bất hợp pháp và buôn bán ma túy. Nhưng các quan chức cho biết hầu hết các loại ma túy được nhập lậu qua các cổng nhập cảnh hợp pháp, được giấu trong các phương tiện thuộc sở hữu tư nhân hoặc xe tải vận chuyển, trộn lẫn với các hàng hóa khác.

Hàng trăm di dân vượt sông, đụng độ lực lượng an ninh Mexico

Con sông Suchiate ngăn cách Mexico và Guatemala đã chứng kiến hàng trăm người, bao gồm trẻ em, cố tìm cách vào Mexico để tiếp tục hành trình đến biên giới phía nam nước Mỹ.

Không được nhập cư vào Mỹ, người đàn ông Mexico tự cắt cổ

Một người đàn ông Mexico đang xin tị nạn đã rút dao tự cắt cổ trên chiếc cầu giữa biên giới Mexico - Mỹ sau khi không được phép đi vào đất Mỹ.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm