Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện đuôi khủng long 99 triệu năm trong hổ phách

Việc tìm thấy phần đuôi khủng long trong hổ phách được xem là phát hiện cực hiếm hoi khiến giới khoa học chấn động.

Theo CNN, nhà cổ sinh vật học người Trung Quốc Xing Lida (Đại học Khoa học Trái đất, Bắc Kinh) đã tìm thấy mảnh hổ phách, kích thước bằng một quả đào khô, tại một khu chợ ở miền Bắc Myanmar gần biên giới Trung Quốc.

Những người thương buôn Myanmar thoạt đầu xem mảnh hổ phách như một món trang sức, cho rằng vật thể bên trong có thể là một mảnh cây. Tuy nhiên, khi trông thấy nó, Xing có một linh cảm khác.

"Tôi nhận ra vật thể bên trong không giống như cái cây. Nó có xương sống và có thể là của khủng long", ông nói với CNN.

phat hien duoi khung long trong ho phach anh 1
Mảnh hổ phách được cho là chứa đuôi khủng long. Ảnh: CNN.

Theo Xing, người bán không nhận ra giá trị thực sự của mảnh hổ phách 6,5 gram này nên ông ta không hề hét giá.

"Tôi đã nghiên cứu cổ sinh vật hơn 10 năm, tìm hiểu về khủng long hơn 30 năm nhưng chưa bao giờ nghĩ có thể tìm thấy một phần của chúng từ hổ phách", Xing nói.

Phát hiện chấn động của Xing góp phần vào những nghiên cứu về hình dáng của khủng long. Bài viết đã được đăng trong tạp chí Current Biology số tháng 12.

Ryan McKellar, chuyên gia cổ sinh vật tại Bảo tàng Hoàng gia Saskatchwan (Canada), nói ông điếng người khi Xing lần đầu đưa cho ông xem về mảnh hổ phách. "Đó là phát hiện của đời người. Các chi tiết vẫn còn rõ và dễ dàng trông thấy cả ở không gian 3 chiều".

phat hien duoi khung long trong ho phach anh 2
Nhà nghiên cứu Xing Lida (phải) giới thiệu mảnh hổ phách. Ảnh: CNN.

Theo McKellar, đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tìm thấy một bộ phận của xương khủng long "ướp xác". Trước đây, họ đã phát hiện một số bộ phận cánh của loài chim từ thời khủng long được giữ trong các mảnh hổ phách.

Mảnh đuôi được cho là của một khủng long Coelurosaurian con, cùng nhóm với khủng long bạo chúa. Các nhà khoa học đặt giả thiết rằng 99 triệu năm trước, chú khủng long con rơi vào một vũng nhựa cây và không bao giờ thoát ra.

Theo McKellar, nó có thể có phần đuôi như chuột và lông vũ xung quanh như chim. "Chúng không hẳn đáng sợ như quái vật Godzilla mà chúng ta từng nghĩ", ông nói.

Phát hiện dấu chân khủng long khổng lồ tại Mông Cổ

Ngày 29/9, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát hiện một dấu chân khổng lồ của khủng long có niên đại 70 triệu năm tại sa mạc Gobi (Mông Cổ).


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới