Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện động vật tưởng đã tuyệt chủng 85 năm

Hàng chục loài động, thực vật nằm trong danh sách đỏ thế giới như loài mang Roosevelt, tắc kè chân vịt, dẻ tùng sọc trắng... vừa được phát hiện đang sống trong rừng ở Thanh Hóa.

Phát hiện rùa nặng 200 kg vào bờ biển đẻ trứng

Ngày 18/7, ông Nguyễn Quốc Dân, Phó chủ tịch xã Hải An (Hải Lăng, Quảng Trị), cho biết con rùa biển nặng 200 kg được người dân phát hiện ở bãi biển thôn Thuận Đầu.

Sau hai năm triển khai dự án Điều tra, lập danh lục khu hệ động, thực vật rừng tại các khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Pù Hu, Xuân Liên và vườn quốc gia Bến En (tỉnh Thanh Hóa).

Tính đến tháng 9/2014, các nhà khoa học đã phát hiện thêm gần 1.000 loài động, thực vật quý hiếm, trong đó có hàng chục loài động, thực vật thuộc danh mục sách đỏ thế giới như loài mang Roosevelt, tắc kè chân vịt, rắn hổ đất nâu, thằn lằn tai lõm, dẻ tùng sọc trắng...

Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông có thêm 20 loài cá, 98 loài côn trùng, 13 loài thú… Tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên, các nhà khoa học ghi nhận thêm thông tin của 402 loài thực vật, 25 loài thú, 56 loài chim, 14 loài bò sát, 17 loài lưỡng cư…

Loài mang roosevelt được phát hiện trong Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên
Loài mang Roosevelt được phát hiện trong Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên. Đây là loài đã được coi như tuyệt chủng từ năm 1929.

Sau khi triển khai dự án này, các nhà khoa học đã xác định được tại các khu bảo tồn và vườn quốc gia kể trên có gần 8.000 loài động, thực vật sinh sống; trong đó có hơn 1.200 loài động, thực vật nằm trong danh lục sách đỏ thế giới và 324 loài nằm trong danh lục sách đỏ Việt Nam.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng không bắt gặp trên 900 loài động, thực vật từng được ghi nhận tại các khu bảo tồn và vườn quốc gia kể trên.

Việc phát hiện thêm nhiều loài động, thực vật quý hiếm giúp các nhà khoa học trong công tác nghiên cứu về các loài, chi, cá thể, bảo tồn nguồn gen quý hiếm và có được cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học.

Đây cũng là cơ sở để các Ban quản lý rừng đặc dụng, các đơn vị liên quan tiến hành đồng bộ các hoạt động bảo tồn thiên nhiên, nghiên cứu khoa học.

Con cá tra nặng 247kg đã được ăn hết... một nửa

Ngày 12/12, anh Nguyễn Đức Tú - quản lý nhà hàng Hai Lúa (TP. Long Xuyên) - cho biết, khi thương lái mang con cá tra dầu đến nhà hàng thì con cá vẫn còn sống, tuy nhiên khoảng 30 phút sau đó thì con cá chết.


Duy Cảnh

Bạn có thể quan tâm