Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện địa đạo sát biển Cửa Tùng

Trong lúc đào móng công trình ở Quảng Trị, công nhân phát hiện địa đạo có nguồn gốc được cho từ thời chiến tranh rộng khoảng 1 m, cao 1,2 m, chưa xác định chiều dài.

Ngày 1/3, ông Nguyễn Hữu Thắng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở này đang lập hồ sơ nghiên cứu, đánh giá để lên phương án bảo tồn một địa đạo vừa phát hiện ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Trước đó ít ngày, các công nhân đang đào đất xây móng công trình Đồn biên phòng Cửa Tùng phát hiện một địa đạo sâu, cách mặt đất khoảng 4-5 m. Địa đạo rộng khoảng 1 m, cao 1,2 m nhưng chưa xác định chiều dài.

Cửa vào địa đạo được phát hiện. Ảnh: CTV.

"Ngoài địa đạo, công nhân còn phát hiện một mâm đồng và nồi nấu nước chè xanh, vẫn còn xác chè bên trong. Họ còn tìm thấy một số mảnh vụn hài cốt", ông Thắng nói.

Sau khi nhận được tin, Sở Văn hoá, Thể thao và du lịch Quảng Trị đã yêu cầu tạm dừng việc xây dựng công trình để bảo vệ hiện trường.

Theo nhận định của cán bộ văn hoá tỉnh, địa đạo này có thể do lực lượng công an vũ trang thời chiến tranh chống Mỹ đào trong thời gian từ năm 1965-1967 để tránh các cuộc không kích của máy bay Mỹ. Nhiều người cao tuổi ở thị trấn Cửa Tùng vẫn còn nhắc đến địa đạo nhưng không nhớ rõ vị trí.

Địa đạo được phát hiện nằm sát cửa biển Cửa Tùng, hạ nguồn sông giới tuyến Bến Hải. Cách vị trí phát hiện địa đạo khoảng 50 m về phía cửa biển là một bến đò của bộ đội ta từng chuyển người, vũ khí và lương thực vượt sông vào Nam chiến đấu.

Thượng tá Cao Xuân Nam - Chính trị viên đồn biên phòng Cửa Tùng cho biết, người dân địa phương và lực lượng biên phòng đồn muốn xây dựng lại cửa hầm địa đạo để ghi nhớ công lao của những người đi trước. "Đây là chứng tích lịch sử để thế hệ sau ghi nhớ về một thời đã qua", thượng tá Nam nói.

Quảng Trị là nơi lưu giữ nhiều hệ thống địa đạo, làng hầm nổi tiếng như địa đạo Vịnh Mốc, làng hầm Vĩnh Linh được kiến tạo trong những năm 1965-1968 khi đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại ra miền Bắc. Những công trình này góp phần giúp quân dân Vĩnh Linh trú ẩn hiệu quả để sản xuất và chiến đấu. 

Đầu năm 2015, hệ thống làng hầm Vĩnh Linh và địa đạo Vịnh Mốc đã được công nhân là di tích quốc gia đặc biệt.

Văn Được

Bạn có thể quan tâm

Xã hội