Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện di chuyển hiếm thấy từ chuyên cơ An-148 của ông Kim Jong Un

Máy bay của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thực hiện chuyến bay hiếm hoi giữa lúc căng thẳng liên Triều diễn biến phức tạp sau vụ Triều Tiên cho nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc.

Chiếc máy bay được sử dụng bởi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bay từ Bình Nhưỡng đến khu vực phía đông đất nước hôm 17/6, một người chuyên theo dõi hàng không cho biết. Động thái này dẫn đến suy đoán rằng nhà lãnh đạo Kim có thể tái lập quan điểm công khai hành động quân sự giữa lúc căng thẳng liên Triều tăng cao, Yonhap cho biết.

Chiếc máy bay phản lực An-148 hai động cơ được phát hiện bay theo hướng đông bắc vào khoảng 10h sáng 17/6, chuyên gia theo dõi hàng không cho biết. Tín hiệu của chiếc máy bay biến mất gần tỉnh Bắc Hamkyong.

Những người chuyên theo dõi máy bay của Triều Tiên nói rằng máy bay của hãng Air Koryo được sử dụng làm máy bay cá nhân cho nhà lãnh đạo Kim trong quá khứ.

Cang thang lien Trieu anh 1

An-148, một trong 2 máy bay được sử dụng bởi nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Airliners.

“An-148 phù hợp cho các chuyến bay chặng ngắn”, một người theo dõi hàng không nói với Yonhap. Người này lưu ý rằng chiếc máy bay khác của nhà lãnh đạo Kim là IL-62 được sử dụng cho các chuyến bay tầm xa, cả 2 máy bay đều được cấu hình theo nhu cầu của ông Kim.

“Thành thật mà nói thật khó để xác định ai ở trên máy bay và khi nào, nhưng tôi thấy rằng chiếc An-148 của ông Kim đã bay theo hướng đông bắc, cách xa dinh thự của ông ấy”, người theo dõi hàng không nói.

Máy bay của ông Kim có chuyến bay hiếm hoi sau khi Triều Tiên cảnh báo hành động quân sự chống lại Hàn Quốc để phản đối các nhà hoạt động ở Seoul phát tờ rơi chống Triều Tiên qua biên giới.

Em gái ông Kim Jong Un đã ra một loạt tuyên bố cứng rắn chống lại Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un dường như vắng mặt trong các tuyên bố công khai hơn một tuần qua.

Dựa vào hướng bay, một số người theo dõi hàng không cho rằng điểm đến của chiếc máy bay có thể là Sinpo ở bờ biển phía đông, nơi Bình Nhưỡng đang chế tạo một tàu ngầm mới.

Một số nguồn tin dự đoán chiếc tàu ngầm này sắp hoàn thành. Tàu ngầm mới được dự đoán nặng khoảng 3.000 tấn và có thể mang theo 3 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Triều Tiên công bố video văn phòng liên lạc với Hàn Quốc nổ tung Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên vừa công bố đoạn video phá hủy văn phòng liên lạc giữa 2 miền, tại khu công nghiệp Kaesong, nằm gần biên giới với Hàn Quốc.

Triều Tiên đe dọa trả đũa 'ngoài sức tưởng tượng' với Hàn Quốc

Truyền thông Triều Tiên nói phá hủy văn phòng liên lạc liên Triều mới là sự khởi đầu, cảnh báo các bước trả đũa tiếp theo với Hàn Quốc sẽ vượt "ngoài sức tưởng tượng".

Lính Triều Tiên trở lại chốt biên phòng ở khu phi quân sự

Triều Tiên có khả năng đã triển khai binh lính trở lại một số chốt biên phòng bỏ hoang trong khu vực phi quân sự tại biên giới liên Triều.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Hàn Quốc Kim Jong Un Thế giới