Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phát hiện đầu tượng bằng đá cẩm thạch của hoàng đế La Mã

Đầu tượng của hoàng đế đầu tiên cai trị Đế quốc La Mã là một phát hiện khảo cố quan trọng, góp phần làm sáng tỏ ảnh hưởng của đế quốc La Mã trong khu vực.

Một đầu tượng bằng đá cẩm thạch của hoàng đế Augustus, người trị vì đầu tiên của Đế quốc La Mã, vừa được tìm thấy tại Isernia, miền Trung Italy, theo CNN.

Nhà khảo cổ học Francesco Giancola dẫn đầu nhóm các nhà nghiên cứu phát hiện ra tượng cổ vào ngày 29/4. Ông đã tìm thấy cái đầu khi đang phục hồi và trùng tu một bức tượng từ thời trung cổ bị đổ do mưa lớn vào năm 2013.

dau tuong Augustus anh 1

Đầu tượng hoàng đế Augustus được phát hiện. Ảnh: MIBACTmolise/Facebook.

“Khi chúng tôi đang đào phía sau bức tường, bỗng nhiên tôi thấy đất có màu sắc bất thường”, ông cho biết.

Sau đó, nhóm của ông tiếp tục đào và một khối đá cẩm thạch xuất hiện. Nhờ vào hình dạng mái tóc và đôi mắt, nhà khảo cổ Giancola nhận ra đây là một phần của bức tượng hoàng đế Augustus. Ông ngay lập tức gọi cho chính quyền và Bộ Di sản Văn hóa Italy.

Đầu tượng có chiều cao 35 cm, có thể có niên đại từ giữa năm 20 trước Công nguyên đến năm 10 sau Công nguyên.

“Đây là một khám phá rất quan trọng, nhưng chúng tôi không biết tại sao nó lại ở đây”, Maria Diletta Colombo, một nhà khảo cổ học, nhận xét.

Một số đồng nghiệp của cô đã khóc vì vui sướng khi họ khám phá ra đầu tượng, Colombo nói thêm. Đó là khoảnh khắc cô nói rằng cô sẽ nhớ mãi.

Đầu có khả năng đã được tách ra khỏi một bức tượng cao hơn 2 m. Loại đá cẩm thạch của đầu tượng cùng loại với chất liệu mà nhà điêu khắc nổi tiếng Michelangelo đã sử dụng. Michelangelo cũng đã tạo nên bức tượng của hoàng đế Augustus.

Isernia còn được gọi là Aesernia trong thời cổ đại. Đây là quê hương của người Samnites. Sau đó, vùng đất này bị La Mã biến thành thuộc địa. Thị trấn Isernia từng bị phá hủy một phần trong Thế chiến II nhưng đã được xây dựng lại.

"Isernia có một lịch sử rất cổ xưa. Có những di tích khảo cổ bên dưới toàn bộ thành phố. Cuộc khai quật cũng tìm thấy những ngôi mộ thời trung cổ và các hiện vật đất nung", thị trưởng Isernia Giacomo D'Apollonio cho biết.

Đầu tượng có khả năng sẽ được đặt trong bảo tàng Santa Maria delle Monache, thuộc thị trấn Isernia.

Caesar Augustus (63 TCN - 14 SCN) là hoàng đế đầu tiên của La Mã cổ đại. Ông đã thay thế nền cộng hòa La Mã bằng một nền quân chủ hiệu quả, đồng thời đem lại hòa bình, ổn định cho La Mã trong suốt 41 năm trị vì. Tên Augustus và Caesar được lấy làm đế hiệu của các hoàng đế sau này. Đồng thời, tháng Tám (August) được đặt theo tên ông.

Phát hiện xác ướp có thai nhi trong bụng

Các nhà khảo cổ học Ba Lan khi tiến hành nghiên cứu đã nhận ra điều bất ngờ chưa từng thấy về một xác ướp trong bộ sưu tập Warsaw, theo AP.

Ai Cập phát hiện 'thành phố vàng thất lạc' 3.000 năm tuổi

Ai Cập hôm 8/4 thông báo tìm thấy "thành phố vàng thất lạc" ở Luxor. Đây là phát hiện giá trị nhất từ sau khi các nhà khảo cổ khai quật lăng mộ Vua Tutankhamun cách đây một thế kỷ.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm