Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện dầu diesel rò rỉ từ mạch nước ngầm

Lo ngại dầu sẽ lây lan đến nhiều giếng nước khác, người dân yêu cầu cơ quan chức năng truy tìm nguồn gốc thì phát hiện lượng dầu lớn rò rỉ từ mạch nước ngầm, đốt cháy ngùn ngụt.

Phát hiện dầu rò rỉ từ mạch nước ngầm Đào hố sâu xuống lòng đất, cơ quan chức năng Hà Tĩnh phát hiện lượng lớn dầu diesel chảy ra từ mạch nước ngầm. Đem thử với lửa thì cháy ngùn ngụt.

Hơn 10 ngày sau khi phát hiện giếng nước ngầm nhiễm dầu diesel nặng, nhiều hộ dân thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) luôn sống trong cảnh hoang mang, sợ hãi khi chưa tìm được nguồn gốc của sự việc.

Lo ngại dầu sẽ lây lan đến nhiều giếng nước trong xã, họ đã yêu cầu cơ quan chức năng đào hố đất, truy tìm nguồn rò rỉ chất thải nguy hại.

Dầu rò rỉ từ mạch nước ngầm

Ngày 19/4, lực lượng chức năng đã dùng máy đào 4 hố sâu 3-5 m xuống lòng đất thì phát hiện chất lỏng phía dưới chảy ra. Chất lỏng có màu vàng nhẹ, mùi dầu nồng nặc. Đem thử với lửa thì chất này bốc cháy ngùn ngụt.

gieng nuoc nhiem dau anh 1
Những hố sâu được cơ quan chức năng đào xuống lòng đất đều phát hiện dầu. Ảnh: Hoàng Dương.

Anh Nguyễn Xuân Hải (43 tuổi, xã Hương Trạch) cho biết do nghi ngờ téc dầu từ bãi tập kết thạch cao của một công ty gây rò rỉ dầu nên đã yêu cầu cơ quan chức năng đào sâu xuống tìm nguồn gốc.

“4 hố đất được đào gần bãi công ty này thì đều xuất hiện mạch dầu rỉ ra, mùi dầu nồng nặc, đốt thì cháy rực. Giờ chỉ mong sớm tìm ra nơi phát ra và xử lý để bà con yên tâm hơn”, anh Hải nói.

Theo những người dân thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch thì khu vực thạch cao có từ rất lâu, trước là nơi cung ứng dầu cho đội xe vận tải nên một số téc dầu được sử dụng, mỗi téc chứa khoảng 25.000 lít dầu. Tháng 7/2017, một téc dầu bị đổ 3 lần, tràn ra ruộng gây chết hoa màu của người dân.

gieng nuoc nhiem dau anh 2
Chất lỏng từ dưới các hố sâu thử với lửa đều bốc cháy ngùn ngụt. Ảnh: Hoàng Dương.

Bà Nguyễn Thị Xuân (54 tuổi, xã Hương Trạch) cho hay giếng nước gia đình do bị nhiễm dầu nặng, không thể dùng sinh hoạt nên chỉ dùng tưới tiêu nhưng cây cũng chết. Họ đều mong cơ quan chức năng sớm tìm ra nguồn dầu để có biện pháp xử lý.

Truy tìm nguồn gốc, xử lý nơi để dầu rò rỉ

Ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hương Khê cho biết đơn vị cùng cơ quan chức năng thành lập tổ công tác đào 4 hố sâu xuống lòng đất thì phát hiện nguồn dầu rò rỉ.

Theo ông Lập, giếng nhiễm dầu diesel được xem là chất thải nguy hại nên trước mắt huyện lên phương án hợp đồng với một công ty dùng máy hút chất thải nguy hại, vận chuyển đến nơi xử lý. Tuy nhiên phía người dân vẫn chưa đồng tình với phương án này.

gieng nuoc nhiem dau anh 3
Nguồn dầu chảy rò rỉ theo mạch nước ngầm. Ảnh: Hoàng Dương.

Ngày 20/4, tổ công tác kiểm tra và phát hiện téc dầu của một công ty được chôn dưới lòng đất. Khi đào lên, cơ quan chức năng thấy téc dầu trên có vết nứt.

"Chưa thể khẳng định nguyên nhân hiện tượng này từ đâu. Nếu công ty trên gây rò rỉ dầu thì cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm và yêu cầu bồi thường thiệt hại cho người dân”, ông Lập nói.

Ngày 8/4, nhiều hộ dân ở thôn Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), ngửi thấy mùi dầu nồng nặc từ giếng nước. Múc nước từ dưới giếng lên thì có một lượng dầu lớn, màu vàng óng, mùi dầu nồng nặc, cháy mạnh khi đốt.

Sự việc khiến người dân nơi đây hoang mang, lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhà chức trách kiểm tra và xác định giếng nước của 5 hộ dân bị nhiễm dầu diesel hàm lượng lớn.

Ngày 10/4, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Tĩnh cũng đề nghị Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Tĩnh, cùng với cơ quan chức năng huyện vào cuộc điều tra, làm rõ đơn vị cung cấp cho doanh nghiệp này sử dụng, để xác định lượng dầu còn sót lại, lượng thẩm thấu để có phương án xử lý.

gieng nuoc nhiem dau anh 4
Xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps

Nước giếng bốc cháy ngùn ngùn: Múc được hàng trăm lít dầu diesel

Nhà chức trách Hà Tĩnh nhận định giếng nước của nhiều hộ dân bị nhiễm dầu hàm lượng lớn là do dầu diesel thẩm thấu qua mạch nước ngầm.
Phạm Trường

Bạn có thể quan tâm

Xã hội