Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện dấu chân khủng long lớn nhất thế giới ở Australia

Dấu chân khủng long dài 1,75 m vừa được phát hiện ở khu vực được cho là “công viên kỷ Jura” của Australia.

Đại diện nhóm khảo sát, giáo sư Steve Salisbury (Đại học Queensland) khẳng định với CNN ngày 27/3 rằng: “Những dấu chân khủng long luôn là điều tuyệt vời. Phát hiện lần này của chúng tôi vượt qua những kỷ lục trước đó”.

dau chan khung long lon nhat the gioi anh 1
Khu vực được cho là dấu chân khủng long vừa tìm thấy ở Australia. Ảnh: CNN.

Theo CNN, dấu chân mới được xác định có chiều dài 1,75 m. Nó được cho là thuộc về một con sauropod là loài khủng long ăn cỏ cổ dài. 

Phát hiện này vượt qua kỷ lục hồi tháng 7 năm ngoái của dấu chân dài 1,15 m tìm thấy ở Bolivia, được cho là thuộc về một con khủng long ăn thịt.

dau chan khung long lon nhat the gioi anh 2
Nơi tìm thấy nhiều dấu vết khủng long ở Australia. Đồ hoạ: CNN.

Giáo sư Salisbury hào hứng chia sẻ rằng dấu chân mới phát hiện chỉ là một trong những kết quả của cuộc khảo sát tại bán đảo Dampier, khu vực được cho là “công viên kỷ Jura” của Australia nằm ở tây bắc nước này.

Nhóm nghiên cứu đã tìm thấy 21 dấu vết khủng long khác nhau ở bán đảo Dampier. Một số mẫu đá được cho là có tuổi thọ 140 triệu năm. Ông Salisbury cùng các cộng sự đã tìm kiếm ở khu vực này hơn 5 năm qua.

“Đây là nơi có nhiều dấu vết khủng long nhất từng được phát hiện. Nếu quay trở về quá khứ cách đây 130 triệu năm, chúng ta sẽ hình dung ra một bầy khủng long nhiều chủng loại ở bờ biển này”, ông Salisbury nói.

Hóa thạch 4 tỷ năm: Bằng chứng sớm nhất về sự sống trên Trái Đất Những cấu trúc nhỏ dạng ống được phát hiện trên các cổ thạch ở Quebec, Canada, hình thành từ khoảng 4 tỷ năm trước có thể là bằng chứng cổ xưa nhất về sự sống trên Trái Đất.

Cảnh sát Trung Quốc bắt nhóm trộm trứng khủng long

Nhóm nghi phạm đã đánh cắp khoảng 80 quả trứng khủng long hoá thạch từ một nhà sưu tập và chia nhau số trứng này sau khi thực hiện trót lọt vụ trộm.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Australia Thế giới