Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phát hiện cuộc ân ái 165 triệu năm

Khoảng 165 triệu năm trước, hai con côn trùng đã giao phối với nhau để duy trì nòi giống và "cuộc mây mưa" của chúng vẫn kéo dài tới tận ngày nay.

Science Daily đưa tin các nhà khoa học của Đại học Sư phạm Bắc Kinh tìm thấy hóa thạch của hai con côn trùng trong tư thế đối mặt nhau tại Daohugou, thuộc khu tự trị Nội Mông ở phía bắc Trung Quốc. Bộ phận sinh dục của con đực đã chui vào bên trong cơ thể con cái. Niên đại của hóa thạch là 165 triệu năm. Hai con vật thuộc họ côn trùng Anthoscytina perpetua.

Hóa thạch hai con côn trùng trong tư thế giao phối tại Nội Mông, Trung Quốc (trái) và cảnh giao phối của hai con thuộc họ Ve sầu nhảy ngày nay (phải). Ảnh: Đại học Sư phạm Bắc Kinh.

Nhóm nghiên cứu tin rằng cặp côn trùng đang giao phối thì một núi lửa gần đó phun trào. Chúng chết vì khí độc từ núi lửa. Sau đó gió thổi xác chúng tới một hồ, nơi chúng chìm xuống đáy và trở thành hóa thạch.

Chung Kun Shih, một thành viên trong nhóm nghiên cứu, nói rằng hóa thạch côn trùng trong tư thế giao phối là thứ cực hiếm.

"Giới khoa học mới chỉ tìm thấy 40 hóa thạch như thế trên toàn thế giới. Điều thú vị là hóa thạch ở Nội Mông có niên đại lớn hơn tới 65 triệu năm so với hóa thạch côn trùng giao phối cổ nhất mà người từng phát hiện", Chung nói.

Giao phối theo tư thế đối mặt là kiểu ân ái mà những côn trùng thuộc họ Ve sầu nhảy đang thực hiện ngày nay. Chúng áp dụng tư thế này khi giao hoan trên cành cây nhỏ. Nếu đậu trên lá hoặc thân cây, chúng sẽ giao phối theo tư thế "cùng nhìn về một phía", nghĩa là hai con nằm song song với nhau và úp mặt xuống phía dưới.  

Thái Dương

Bạn có thể quan tâm