Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện cung điện 1.000 năm tuổi của giới thượng lưu Maya

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một cung điện lớn nhiều khả năng của giới thượng lưu người Maya từ 1.000 năm trước gần điểm du lịch Cancun, Mexico.

Những gì còn lại của tòa nhà cao 6 m, dài 55 m và rộng 15 m, ở thành phố cổ Kuluba, cho thấy cung điện đã có người ở trong hai giai đoạn giữa các năm 600-1050 sau Công nguyên, Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia (INAH) cho biết trong một thông cáo.

Nền văn minh Maya đã đạt đến đỉnh cao giữa các năm 250-900 sau Công nguyên, cai trị những vùng rộng lớn ở miền nam Mexico, Guatemala, Belize và Honduras, theo Reuters.

Cung điện được phát hiện ở phía đông của khu khảo cổ Kuluba, một địa điểm quan trọng ở bang Yucatan của Mexico về thời kỳ trước khi người Tây Ban Nha tới xâm chiếm.

Cung dien Maya 1.000 nam tuoi anh 1
Nhà khảo cổ đang lau chùi một mặt tường trang trí tại khu di tích Kuluba, bang Yucatan, Mexico. Ảnh: INAH/Reuters.

"Phát hiện này chỉ là khởi đầu, chúng tôi chỉ vừa mới bắt đầu khám phá một trong những cấu trúc đồ sộ nhất tại khu khảo cổ này", nhà khảo cổ học Alfredo Barrera nói trong một video do INAH chia sẻ

Kuluba có mối liên hệ quan trọng với các thành phố thời Maya là Ek 'Balam và quan trọng hơn là Chichen Itza, do nằm trong vùng ảnh hưởng và thuộc mạng lưới thương mại, cai trị của Chichen Itza.

Cùng với cung điện, các chuyên gia Mexico đang khám phá bốn công trình khác trong khu vực được gọi là "Nhóm C", trong quảng trường trung tâm của Kuluba, bao gồm một bàn thờ, hai tòa nhà ở và một cấu trúc tròn được cho là lò nướng.

Cung dien Maya 1.000 nam tuoi anh 2
Công tác bảo tồn đang diễn ra tại khu di tích Kuluba, bang Yucatan, Mexico. Ảnh: INAH/Mexico News Daily.

Các nhà bảo tồn đang đánh giá phương án trồng lại rừng ở Kuluba để bảo vệ khu di tích khỏi hư hại do gió và mặt trời gây ra, INAH cho biết.

Khu di tích nên được mở cửa cho công chúng trong tương lai, viện nghiên cứu cho biết thêm.

Cuộc đình công của người lao động Pháp sắp phá kỷ lục

Việc đi lại đã trở nên khó khăn ba tuần nay đối với hàng triệu người Pháp. Chưa có hướng giải quyết, cuộc đình công trong ngành giao thông sẽ phá kỷ lục 28 ngày của năm 1986.

TT Australia xin lỗi vì nghỉ mát ở Mỹ giữa khủng hoảng cháy rừng

Thủ tướng Australia Scott Morrison giải thích rằng ông đã phải đi nghỉ sớm để dành lịch cho chuyến công du Nhật, Ấn Độ tháng 1/2020.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới