Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện công thức ủ bia thất truyền 220 năm ở Bỉ

Một nhà máy bia sắp sửa xây dựng bên trong tu viện ở Grimbergen gần thủ đô Brussels, Bỉ. Theo đó, bia sẽ được sản xuất theo công thức từ những cuốn sách cổ 220 năm về trước.

Những người sành bia Bỉ nổi tiếng trên thế giới trong tương lai gần có thể có cơ hội nếm thử một loại bia đặc biệt. Theo đó, bia sẽ được làm theo công thức thất truyền từ các cuốn sách cổ lưu trữ trong tu viện Norbertine ở Grimbergen, Bỉ, hơn 200 năm qua.

Các nhà sư ở tu viện Norbertine gần đây đã đi sâu vào nghiên một bộ sách cổ. Những cuốn sách này gần như bị phá hủy sau một vụ hỏa hoạn trong Cách mạng Pháp. Kết quả là họ đã phát hiện ra nhiều chi tiết về cách thức ủ bia Grimbergen từ năm 1798 trở về trước.

Cong thuc u bia anh 1
Cha Karel Stautemas và Ton Smits đang nghiên cứu công thức sản xuất bia tại tu viện Grimbergen.

Hiện tại, những người trong tu viện đang mong muốn tự sản xuất ra loại bia nguyên bản. Họ sẽ kết hợp các công thức truyền thống cổ xưa trong sách (một số có niên đại từ thế kỷ 12) với các kỹ thuật hiện đại để chế tạo các lô phiên bản giới hạn.

"Bia luôn là một phần của cuộc sống trong tu viện và chúng tôi tự hào về các loại bia mà chúng ta có ngày hôm nay", Rev. Karel Stautemas, người phụ trách tại tu viện, nói trong một tuyên bố.

"Chúng tôi muốn tìm hiểu nhiều hơn công thức sản xuất bia truyền thống trong quá khứ từ những văn bản cổ xưa này. Khi dành hàng giờ đọc những cuốn sách viết bằng tiếng Latin và Hà Lan cổ, chúng tôi phát hiện ra thành phần để ủ bia vào các thế kỷ trước, cách sử dụng hoa bia, các loại thùng và chai. Thậm chí, chúng tôi còn tìm thấy một danh sách các loại bia thực tế được sản xuất từ nhiều thế kỷ trước", người này nói thêm.

Karel sẽ là người chính thức thực hiện việc đào tạo và giúp đỡ trong quán trình sản xuất bia.

Cong thuc u bia anh 2
Cha Karel Stautemas tại tu viện Grimbergen đang học để trở thành một nhà sản xuất bia.

Những cuốn sách đã được các nhà sư bảo vệ và giữ gìn trong vụ hỏa hoạn tàn phá tu viện lần thứ ba vào năm 1798. Họ tạo một lỗ hổng trên tường thư viện và bí mật đưa khoảng 300 cuốn sách đến nơi an toàn trước khi ngọn lửa bùng cháy.

Nhà máy sản xuất bia Microbrewery được xây dựng bên trong tu viện kèm theo một quán bar và nhà hàng tại chỗ. Nơi đây sẽ mở cửa cho công chúng vào cuối năm 2020 và dự kiến sản xuất khoảng 1 triệu lít bia.

Grimbergen Triple D'Abbaye là một trong những loại bia mới phiên bản giới hạn, được ủ 5 tháng trong thùng rượu whisky theo kỹ thuật sản xuất từ những năm 1500.

Bản mô tả chính thức của loại bia này cho biết: "Đầu tiên, bia được ủ trong thùng gỗ sồi Pháp từng chứa rượu bourbon và whisky, sau đó để lên men. Trong thời gian này, hương cây rau mùi, trái cây cùng vị cay nồng sẽ giảm, độ ngọt ngào, vani từ thùng rượu ngấm dần vào bia".

Tuy nhiên, nồng độ cồn của bia Grimbergen Triple D'Abbaye cao với khoảng 10,8%. Vì vậy, thực khách lưu ý không nên uống quá nhiều.

Vân Anh

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm

Món ngon Ẩm thực