Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện chất cực độc trong 30 tấn cá nục ở Quảng Trị

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị xác nhận vừa có báo cáo gửi UBND tỉnh về việc phát hiện chất phenol trong mẫu cá nục đông lạnh lấy tại một cơ sở thu mua hải sản.

Theo đó, trong ngày 10/6, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 549 gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc kiểm tra, kiểm nghiệm và cho chủ trương xử lý số hải sản đông lạnh không tiêu thụ được do ảnh hưởng của hiện tượng cá chết bất thường.

Trước đó, tại các kho đông lạnh ở huyện Vĩnh Linh tồn kho một số lượng lớn hải sản, được thu mua trước và sau khi hiện tượng cá chết diễn ra. Vì vậy, UBND huyện Vĩnh Linh có văn bản xin kiểm tra, kiểm nghiệm số hải sản ở các kho đông lạnh để có biện pháp tiêu thụ cho người dân.

Phat hien chat cuc doc trong 30 tan ca nuc o Quang Tri hinh anh 1

30 tấn cá nục được thu mua ngay sau khi xảy ta hiện tượng cá chết bất thường được đông lạnh tại cơ sở của chị Th. có nhiễm chất cực độc. 

Ngày 7/6, Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Trị phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức xác minh số hải sản đang tồn kho ở các kho đông lạnh tại thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị). 

Trong đó, kho đông lạnh của bà Lê Thị Th. (khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng) có số lượng cá lớn nhất, lên đến 110 tấn cá (70 tấn cá nục, 10 tấn cá ngừ, 20 tấn cá trích, cá sòng và 10 tấn cá lẫn lộn khác). Phần lớn số cá tại kho đông lạnh được thu mua sau thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết bất thường (20 tấn cá nục và 20 tấn cá trích, cá lẹp mua trước thời điểm xảy ra hiện tượng cá chết). Ngoài ra, còn 7 hộ kinh doanh khác tại thị trấn Cửa Tùng có số lượng cá dưới 10 tấn.

Cơ quan chức năng đã lấy 6 mẫu cá tại kho đông lạnh của bà Th., kết quả phân tích kiểm nghiệm cho thấy, 5 mẫu cá có các chỉ tiêu kiểm nghiệm nằm trong giới hạn cho phép.

Riêng mẫu cá nục đại diện lô hàng thu mua ngay sau thời điểm xảy ra sự cố cá chết (30 tấn) có hàm lượng Phenol là 0,037 mg/kg - là chất cực độc tuyệt đối cấm không có trong thực phẩm.

Căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm này, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đề nghị chỉ cho phép tiêu thụ 5 lô hàng có kết quả kiểm nghiệm các chỉ tiêu nằm trong giới hạn cho phép. Còn lô hàng 30 tấn bị nhiễm chất độc trên buộc phải tiêu hủy và có phương án hỗ trợ thiệt hại cho bà Th.

http://laodong.com.vn/xa-hoi/quang-tri-phat-hien-chat-cuc-doc-trong-30-tan-ca-nuc-duoc-thu-mua-561307.bld

Theo Hưng Thơ/Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội