Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện cấu trúc mới trong cơ thể con người

Các nhà khoa học Hà Lan xác định cấu trúc này có thể là tuyến nước bọt thứ 4, nằm gọn ở vị trí giao giữa khoang mũi và cổ họng.

Cơ thể con người đã được khoa học khám phá qua hàng thiên niên kỷ. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Hà Lan vừa phát hiện một cấu trúc khác lạ trong cổ họng. Điều đó cho thấy cơ thể con người còn rất nhiều bí ẩn chưa thể khám phá.

Theo New York Times, các nhà khoa học đặt giả thuyết bộ phận mới có thể là một cặp tuyến nước bọt lớn, nằm ẩn trong ngách nhỏ ở điểm giao nhau giữa mũi và cổ họng. Nếu giả thuyết này được chứng minh, đây sẽ là phát hiện đột phá và đầu tiên trong 3 thế kỷ nghiên cứu về con người. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiotherapy and Oncology.

Hiện tại, các sách giải phẫu xác định cơ thể người có 3 tuyến nước bọt chính. Một tuyến ở tai, tuyến khác nằm dưới hàm. Tuyến còn lại nằm dưới lưỡi.

co quan moi trong co hong anh 1

Ẩn trong ngóc ngách nơi khoang mũi gặp cổ họng, một cặp tuyến nước bọt có thể đã ẩn nấp và chưa từng được phát hiện. Ảnh: The New York Times.

Theo tiến sĩ Matthijs Valstar, Viện Ung thư Hà Lan, tác giả chính của nghiên cứu, phát hiện mới đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu và điều trị ung thư. Ba tuyến hiện tại tiết ra khoảng một lít nước bọt mỗi ngày.

Nó bôi trơn miệng, giúp con người nói và nuốt dễ dàng hơn. Nước bọt còn tiết enzyme, mang lại vị giác khi chúng ta ăn, uống hoặc có bất thường về sức khỏe. Nước bọt cũng có tác dụng chống vi trùng, đẩy nhanh quá trình lành vết thương.

Khi xem xét hình ảnh quét từ các bệnh nhân, nhóm nghiên cứu của Viện Ung thư Hà Lan xác định 2 cấu trúc lạ nằm ở trung tâm đầu. Nó gồm một bộ đôi các tuyến phẳng, hình gai, dài vài inch. Cấu trúc này nằm sâu và khó phát hiện trên các ống kết nối tai đến cổ họng.

Bất ngờ trước hình ảnh này, các nhà nghiên cứu giải phẫu mô từ 2 tử thi và phát hiện cơ quan này có đặc điểm tương tự tuyến nước bọt nằm dưới lưỡi. Bộ phận này cũng được nối với các ống dẫn lưu lớn - dấu hiệu cho thấy chúng vận chuyển chất lỏng từ nơi này sang vị trí khác.

Theo tiến sĩ ung thư Wouter Vogel, Viện Ung thư Hà Lan, phát hiện mới có thể giúp giải thích vì sao một số người xạ trị ung thư đầu hoặc cổ thường bị khô miệng mạn tính và khó nuốt.

Phát hiện này nhận được nhiều quan điểm phản biện từ các học giả trên thế giới. Tiến sĩ Alvand Hassankhani, bác sĩ X-quang tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, băn khoăn khi các nhà khoa học tại Hà Lan xác định các cấu trúc trên là “cơ quan mới”. Bởi ngoài 3 cặp tuyến nước bọt lớn đã biết, cơ thể người có khoảng 1.000 tuyến nước bọt nhỏ nằm rải rác trên niêm mạc miệng và cổ họng. Chúng nhỏ và khó nhìn thấy qua hình ảnh hoặc quét CT, X-quang.

Tiến sĩ Valerie Fitzhugh, một nhà nghiên cứu bệnh học tại Đại học Rutgers, Mỹ, cho biết nghiên cứu này cần được kiểm chứng kỹ hơn bởi nó thực hiện trên số lượng bệnh nhân nhỏ. Tuy nhiên, bà Valeria đánh giá cao phát hiện này. Bởi nếu là thật, điều đó sẽ thay đổi hoàn toàn những gì y văn đã biết về bệnh tật ở miệng, vòm họng.

Theo thông tin từ nghiên cứu, dự án phân tích trên 100 người bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo. Một người trong số đó là phụ nữ.

Nhà ung thư học, tiến sĩ Yvonne Mowery, Đại học Duke, Mỹ cho hay bà “khá sốc khi chúng ta phát hiện cấu trúc cơ quan mới trong cơ thể người”. Tuy nhiên nữ học giả này đưa ý kiến chúng ta cũng cần nhiều dữ kiện hơn trước khi kết luận. Bà đưa gợi ý các nhà nghiên cứu nên mở rộng thí nghiệm trên một nhóm người đủ lớn và sử dụng thêm các phương pháp khác.

Phát hiện tác dụng cứu người của nọc độc ong bắp cày

Các chuyên gia tại Đại học Pennsylvania, Mỹ, đã tái tạo nọc độc ong bắp cày và phát triển thành loại protein mới, có tác dụng điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Australia tìm ra cách chẩn đoán ung thư bằng hơi thở

Nhóm nhà khoa học tại Australia cho hay phương pháp mới sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, thanh quản, mũi với chi phí tiết kiệm hơn.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm