Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện camera siêu nhỏ trộm mật khẩu ATM tại Anh

Những chiếc camera được gắn trên thanh nhựa với lỗ hổng nhỏ xíu, giả làm phần che mã PIN hoặc khe nhả tiền để ghi lại mật khẩu của người dùng.

Đối với những người không có nghiệp vụ, hình ảnh này giống với hàng triệu chiếc máy rút tiền mà người dùng trên toàn thế giới sử dụng.

Tuy nhiên, một lỗ nhỏ xíu trên vỏ nhựa của nó che giấu một bí mật lạnh lùng mà những kẻ lừa đảo có thể dùng để ăn cắp thông tin tài khoản của người dùng.

Cảnh sát Anh đang điều tra vụ trộm tiền có liên quan đến việc kẻ gian giấu những chiếc camera nhỏ xíu từ lỗ hổng được làm giả ở khe nhả tiền trên cây rút tiền (ATM), có thể ghi lại số PIN của người dùng.

Vào ngày 7/3, những chiếc camera tương tự nhau được tìm thấy ở một điểm rút tiền khác cùng khu vực. Lần này, lỗ hổng được đặt trong một miếng nhựa phía trên khu vực bàn phím. Khi tấm nhựa giả được kéo ra, các thiết bị ghi hình mini được tìm thấy bên trong, có thể ghi lại số PIN của khách hàng.

Cảnh sát Anh hiện đã công khai những bức ảnh này để công chúng biết được thủ đoạn của những kẻ lừa đảo.

camera nho xiu trom mat khau ATM anh 1
Lần đầu tiên cảnh sát Anh phát hiện ra thiết bị ghi hình ẩn giấu bên trong cây rút tiền tại khu vực gần nhà thờ chính tòa Thánh Paul (London).

Đây chỉ là một trong những thủ đoạn mới nhất của những kẻ chuyên trộm tiền từ máy ATM. Matt Clarke – Đội Cảnh sát chống tội phạm thành phố London -cảnh báo: “Hãy cẩn trọng khi sử dụng máy rút tiền tại London. Nếu phát hiện điểm bất thường, hoặc có dấu hiệu giả mạo, bạn không nên sử dụng nó. Nếu nghi ngờ, hãy sử dụng những chiếc máy đặt bên trong chi nhánh ngân hàng”.

Một vài thiết bị tương tự cũng được tìm thấy ở các điểm thu tiền mặt tại London cũng như các khu vực khác.

10 ngày trước, cảnh sát Lancashire cũng cảnh báo về các thiết bị được gọi là “skimming device” tại Preston, Leyland và Bamber. Những chiếc máy này ngăn không cho thẻ đẩy ra, đồng thời những chiếc máy ảnh tương tự trường hợp ở London đã ghi lại mã PIN của người dùng.

camera nho xiu trom mat khau ATM anh 2
Một lỗ nhỏ tưởng chừng như khó có thể nhận biết lại là nơi giấu camera để theo dõi người dùng.
camera nho xiu trom mat khau ATM anh 3
Camera thường được ẩn trong những thanh nhựa giả làm nắp che các bộ phận của cây ATM.
camera nho xiu trom mat khau ATM anh 4
Những thiết bị có vị mạch gắn ở vị trí cách đó không xa.
camera nho xiu trom mat khau ATM anh 5
Những bộ phận như khe nhét thẻ, khe nhả tiền cũng là đích ngắm của kẻ gian.
Người dùng phát hiện thiết bị trộm mật khẩu tại cây ATM ANZ Mở nắp khu vực khe nhả tiền, người này phát hiện thiết bị lạ có mạch điện tử gắn trên đó.


Đức Nam

Ảnh: City of London Police

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ