Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện ca nhiễm virus corona ở Vũ Hán không hề tới chợ hải sản

Theo một chuyên gia về bệnh phổi Trung Quốc, chợ hải sản ở thành phố Vũ Hán, miền Trung nước này, có thể không phải là nguồn duy nhất trong đợt bùng phát virus corona mới.

Giáo sư Huang Chaolin, phó giám đốc bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán, tiết lộ trong cuộc phỏng vấn gần đây với tạp chí kinh doanh Caixin rằng virus corona mới có thể truyền sang người lần đầu tiên từ nhiều nơi.

Theo Xinhua, bệnh viện Kim Ngân Đàm Vũ Hán là một trong những bệnh viện được chỉ định của thành phố tiếp nhận bệnh nhân bị nhiễm virus corona mới.

Giáo sư Huang và nhóm của ông gần đây đã xuất bản một bài báo trên Lancet, tạp chí y học tổng hợp hàng đầu thế giới, về một số phát hiện ban đầu dựa trên dữ liệu lâm sàng của 41 trường hợp nhiễm virus corona mới.

virus corona anh 1

Người bán hải sản tại một chợ ở Vũ Hán, ngày 24/1. Ảnh: AFP.

Bệnh nhân đầu tiên, được đưa vào bệnh viện vào ngày 1/12/2019, không tiếp xúc trực tiếp với Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam của Vũ Hán, nơi trước đây được coi là nguồn gốc của dịch bệnh và gia đình người này không có triệu chứng sốt hoặc hô hấp, theo ghi nhận.

Trong số ba bệnh nhân sau đó được nhập viện vào ngày 10/12, hai người không tiếp xúc với chợ hải sản. Tổng cộng, chỉ có 27 trong số 41 trường hợp tiếp xúc với khu chợ.

"Đánh giá từ toàn bộ tình hình, chợ hải sản có thể không phải là nguồn duy nhất. (Nguồn gốc của virus corona mới) có thể là đa nguồn", giáo sư Huang nói.

Nhưng không có manh mối về các nguồn khác được phát hiện.

Chợ hải sản Hoa Nam nằm ở khu vực trung tâm thành phố của quận Giang Hán, cách nhà ga Hán Khẩu chưa đầy 1 km.

Bên cạnh hải sản, thịt gia cầm và thịt thú rừng cũng được bán ở chợ trước khi nó bị đóng cửa vào ngày 1/1.

Các chuyên gia tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã phân lập thành công virus corona mới trong các mẫu môi trường được thu thập từ chợ. 33 trong số 585 mẫu từ chợ được phát hiện có chứa axit nucleic của virus.

Tính đến cuối ngày 30/1, virus corona mới đã cướp đi 213 sinh mạng và lây nhiễm 9.692 người trên toàn quốc tại Trung Quốc.

TQ xây dựng thần tốc 2 bệnh viện ở Vũ Hán mở cửa đầu tháng 2 Khi tỷ lệ tử vong do virus corona tiếp tục tăng, Trung Quốc gấp rút xây dựng 2 bệnh viện tại Vũ Hán để cung cấp thêm 2.300 giường bệnh, dự kiến sẽ hoạt động vào ngày 2/2 hoặc 5/2.

Bộ Y tế Hàn Quốc lên tiếng về tin đồn ăn kimchi ngăn virus corona

Bộ Y tế Hàn Quốc khẳng định kimchi, món cải muối truyền thống và phổ biến tại nước này, không phải là biện pháp có thể đảm bảo ngăn nhiễm chủng virus corona mới.

Virus corona Vũ Hán và một ngày 'nguy cấp'

WHO ban bố tình trạng khẩn khẩn cấp, các nước khẩn cấp sơ tán công dân trong khi các bệnh viện ở Trung Quốc kêu gọi sự giúp đỡ khẩn cấp trước cảnh quá tải.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 Thế giới