Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện ca nhiễm thứ 5, TP.HCM công bố dịch Zika

UBND TP.HCM đã công bố dịch, ngay sau khi phát hiện ca nhiễm virus Zika thứ 5 trên địa bàn.

Chiều 19/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM ông Đinh La Thăng chủ trì buổi họp triển khai phòng chống dịch bệnh Zika, với sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, các sở ban ngành và các bệnh viện trọng điểm.

TP.HCM cong bo dich Zika anh 1
Bí thư Thăng yêu cầu các đơn vị liên quan tập trung vào cuộc, nhanh chóng kiểm doát dịch bệnh. Ảnh: M.T.

Việc công bố dịch bệnh diễn ra ngay sau khi hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế và Viện Pasteur TP.HCM phát hiện thêm ca bệnh Zika thứ 5 trên địa bàn thành phố. Hai ca nhiễm bệnh thứ 3-4 (ở quận 2 và quận 12) cũng mới được công bố cách đây hơn 10 ngày.

Trong buổi họp, Bí thư Đinh La Thăng đã yêu cầu Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur tập trung vào cuộc, bằng các biện pháp cụ thể, nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Đồng thời, Bí thư Thăng cũng yêu cầu các đơn vị truyền thông phối hợp, tổ chức tuyên truyền kêu gọi người dân, gia đình và cộng đồng chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Theo PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đơn vị này đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, triển khai xác định và can thiệp sâu vào các khu vực có nguy cơ dịch bệnh cao dựa trên chỉ số lăng quăng, chỉ số muỗi. Kết quả, 8 quận huyện được xác định có nguy cơ lây nhiễm cao gồm huyện Bình Chánh (98%), Thủ Đức (70%), Hóc Môn (53%) và các quận 8, Tân Bình, Tân Phú...

Kể từ khi phát hiện ca mắc bệnh Zika đầu tiên vào tháng 4/2016, Sở Y tế đã phối hợp với Viện Pasteur thực hiện tầm soát tại 30 bệnh viện trên địa bàn toàn phố. Trong 6 tháng, đã có gần 800 mẫu bệnh phẩm được các bệnh viện chuyển đến Viện Pasteur để xét nghiệm, kiểm tra sự tồn tại của virus Zika.

Trong buổi họp, Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết số ca nhiễm sốt xuất huyết trên địa bàn đã lên tới hơn 14.000 trường hợp, tăng 19% so với cùng kỳ năm 2015. 

Cũng trong ngày 19/10, Sở Y tế Đắc Lắk cho biết đã phát hiện thêm 2 trường hợp trẻ mới sinh mắc chứng bệnh đầu nhỏ ở xã Ea Dăh (huyện Krông Năng), nâng số trẻ mắc chứng bệnh trên lên thành 3 ca. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh trên có phải là do virus Zika hay không vẫn chưa được xác định.

Minh Tiến

Bạn có thể quan tâm

Xã hội Sức khỏe