Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện biến chủng nCoV mới

Cơ quan An ninh Y tế Anh đang giám sát biến chủng AY.4.2 mới được phát hiện giữa lúc các ca nhiễm nCoV hàng ngày ở nước này đang tăng ở mức cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Biến chủng mới phát hiện được cho là đột biến của biến chủng Delta, Guardian cho biết hôm 19/10.

Theo một thông báo tóm tắt từ Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh, được công bố hôm 15/10, "một dòng phụ của biến chủng Delta mới được phát hiện là AY.4.2 đang lây lan ở Anh". Cơ quan này cho biết thêm rằng biến chủng đang được theo dõi và đánh giá.

Báo cáo cho thấy vào tuần bắt đầu từ ngày 27/9 - tuần gần nhất có các dữ liệu giải trình tự gene hoàn thiện - biến chủng AY.4.2 chiếm khoảng 6% các ca nhiễm virus corona đã được giải trình tự gene. Và biến chủng này vẫn đang trong quỹ đạo tăng lây nhiễm.

AY.4.2 chứa hai đột biến trong protein gai, được gọi là A222V và Y145H. Protein gai nằm bên ngoài virus corona và giúp virus xâm nhập vào tế bào.

Tuy nhiên, ông Ravi Gupta, giáo sư vi sinh lâm sàng tại Đại học Cambridge, nói với Guardian rằng những đột biến này chưa đáng quan ngại.

Ông nói: “A222V từng được tìm thấy trong các dòng khác của biến chủng Delta. Nó không có tác động thực sự lớn đối với virus".

bien chung moi anh 1

Một điểm tiêm vaccine Covid-19 ở Derby, Anh hồi tháng 9. Ảnh: AFP.

Ông cho biết thêm các đột biến tương tự Y145H cũng đã được phát hiện ở biến chủng Alpha và những biến chủng khác. Mặc dù những đột biến này có khả năng ảnh hưởng đến sự liên kết giữa các kháng thể và virus, ông Gupta nói rằng ảnh hưởng này khá nhỏ.

“Tôi cho rằng đây không phải là những đột biến thực sự đáng kể”, vị giáo sư nói, đồng thời khẳng định cần phải nghiên cứu thêm.

Trước đó, các biến chủng Covid-19 mới từng thúc đẩy sự gia tăng lớn về số ca nhiễm ở Anh - biến chủng Alpha là trọng tâm của đợt tăng ca nhiễm vào mùa đông năm 2020, trong khi biến chủng Delta bùng phát dẫn đến sự gia tăng mạnh ca nhiễm vào mùa xuân. Số ca nhiễm hàng ngày ở Anh đang tăng trở lại: 39.624 ca mắc mới được ghi nhận hôm 16/10, con số cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Theo Financial Times, tiến sĩ Jeffrey Barrett, Giám đốc Sáng kiến ​​Bộ gene Covid-19 tại Viện Wellcome Sanger ở Cambridge, và giáo sư Francois Balloux, Giám đốc Viện Di truyền Đại học London, cho biết AY.4.2 có khả năng lây nhiễm cao hơn 10-15% so với biến chủng Delta ban đầu.

Tuy nhiên, họ khuyến cáo cần thận trọng với diễn biến mới này.

“Anh là quốc gia duy nhất ghi nhận diễn biến (của biến chủng AY.4.2) theo chiều hướng này và tôi vẫn không loại trừ điều đó liên quan vấn đề nhân khẩu học”, ông Balloux nói với Financial Times.

Nhận định với Guardian, giáo sư Balloux cho rằng biến chủng mới dường như không phải yếu tố đằng sau sự gia tăng ca nhiễm gần đây ở Anh.

Trong khi đó, giáo sư Gupta cho rằng sự tập trung vào biến chủng mới có thể làm giảm bớt sự chú ý tới các vấn đề khác. Ông lưu ý còn những yếu tố quan trọng khác, bao gồm tình trạng triển khai chậm việc tiêm chủng cho trẻ em ở Anh. Theo các số liệu chính thức, tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ 12-15 tuổi ở Anh đang thấp hơn khoảng 3 lần so với Scotland.

“Chúng ta không nên đổ lỗi cho virus về những gì đang diễn ra ở Vương quốc Anh. Đó là vì về cơ bản chúng ta đã không kiểm soát được sự lây nhiễm, trong khi trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhưng chưa được tiêm chủng. Trẻ em đang đi học trở lại, bị lây nhiễm và lây truyền cho các thành viên trong gia đình”, ông Gupta cho hay.

Ông nhấn mạnh rằng những gì đang xảy ra là hệ quả của biến chủng Delta thống trị và các nghiên cứu đã chỉ ra biến chủng này có khả năng qua mặt phản ứng của hệ miễn dịch cao hơn nhiều so với biến chủng Alpha.

Trải nghiệm được tiêm vaccine miễn phí của người Việt ở nước ngoài Mỹ và Nga đã sớm triển khai, vận động người dân tiêm ngừa Covid-19. Người Việt đang sống tại hai nước này có thể đăng ký để được tiêm vaccine miễn phí.

Covid-19 trỗi dậy ở hàng loạt quốc gia

Hàng loạt quốc gia ghi nhận số ca nhiễm và tử vong vì mắc Covid-19 tăng vọt, đạt mức kỷ lục kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

WHO muốn giúp nước nghèo mua thuốc chữa Covid-19 rẻ hơn 70 lần giá gốc

Mục tiêu của WHO là hỗ trợ các nước nghèo mua 120 triệu liệu trình điều trị Covid-19 với giá rẻ hơn 70 lần giá thuốc gốc.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hồng Đậu

Bạn có thể quan tâm