Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện bẫy voi ma mút 15.000 năm tuổi ở Mexico

Những nhà khảo cổ học tại Mexico cho biết họ vừa phát hiện hai hố lớn được người tiền sử đào từ 15.000 năm trước để bẫy voi ma mút.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nhân chủng học và Lịch sử Quốc gia Mexico ngày 6/11 cho biết hai bẫy voi ma mút được phát hiện trong quá trình giải tỏa một khu đất để làm bãi đổ rác, theo AP.

Hai hố chứa nhiều mảnh xương từ ít nhất 14 cá thể voi ma mút. Địa điểm khai quật nằm tại vùng Tultepec, phía bắc thủ đô Mexico City. Nhiều mẫu vật cho thấy các con vật đã bị xẻ thịt.

bay voi ma mut 15.000 nam tuoi anh 1
Các nhà khảo cổ phát hiện được xương của ít nhất 14 cá thể voi ma mút và nhiều loại động vật khác trong 2 hố bẫy. Ảnh: AFP.

Các hố này sâu khoảng 1,7 m và có đường kính gần 22 m. Các nhà nghiên cứu cho biết thợ săn thời tiền sử có thể đã vây bắt, săn đuổi các con vật đến cái hố.

Họ còn tìm thấy xương của hai loài ngựa và lạc đà đã tuyệt chủng từ lâu tại châu Mỹ.

Giới chức Mexico chưa thông báo về số phận của dự án bãi rác ngoại ô Mexico City sau phát hiện khảo cổ này.

bay voi ma mut 15.000 nam tuoi anh 2
Địa điểm khai quật nằm gần thủ đô Mexico City. Ảnh: AFP.

Loài voi ma mút từng sinh sống đông đúc tại châu Âu và Bắc Mỹ trong gần 140.000 năm, cho đến khi kỷ băng hà kết thúc gần 10.000 năm trước.

Voi ma mút đực thường cao gần 3,5 m, còn những con cái có kích thước nhỏ hơn không quá nhiều. Ngà voi ma mút có thể dài đến 5 m. Phần lông dày dưới bụng được cho là dài gần 1 m.

bay voi ma mut 15.000 nam tuoi anh 3
Các nhà nghiên cứu ước tính hố bẫy được đào từ gần 15.000 năm trước. Ảnh: AFP.

Voi ma mút có tai nhỏ và đuôi ngắn để giảm mất nhiệt. Ngà voi thường có phần sừng nhô ra như hai "ngón tay", giúp chúng đào bới cỏ, rễ cây và các loại thực vật dưới nền tuyết dày.

Đây là một trong những loài động vật tiền sử ít bí ẩn nhất với khoa học. Xác voi ma mút phần lớn được bảo quản bởi băng tuyết chứ không phải hóa thạch.

Cậu bé Mỹ bất ngờ phát hiện răng voi ma mút tuyệt chủng 10.000 năm

Cậu bé 12 tuổi đến từ bang Ohio, Mỹ, vừa tự tay "khai quật" hóa thạch răng của voi ma mút. Cậu mong muốn được khoe nó với bạn bè mình.

Voi ma mút khổng lồ nặng bao nhiêu tấn?

Từng là một trong những loài động vật có trọng lượng lớn trên mặt đất, voi ma mút đã hoàn toàn tuyệt chủng. Con người chỉ biết đến loài động vật này qua những hóa thạch.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm