Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát hiện bằng chứng về tận thế trong vũ trụ

Các nhà khoa học vừa phát hiện một tiểu hành tinh chứa nước gần một ngôi sao lùn trắng gần cạn kiệt nhiên liệu hạt nhân, một viễn cảnh tận thế mà trái đất sẽ đối mặt trong vài tỷ năm nữa.

Chỉ là một chấm nhỏ trên kính viễn vọng, GD 61 - tên của tiểu hành tinh - được tạo nên từ đá và nước, giống cấu trúc của địa cầu. Nó cách trái đất 150 năm ánh sáng và xoay quanh một ngôi sao lùn trắng sắp cạn nhiên liệu, Space đưa tin.

Kết quả phân tích dữ liệu từ kính thiên văn cho thấy nước từng chiếm tỷ lệ lớn trên hành tinh GD 61. Ảnh: Space.

Đây là lần đầu tiên các nhà thiên văn học phát hiện thành phần cơ bản của một tiểu hành tinh bên ngoài hệ Mặt Trời. Theo tính toán của họ đường kính của GD 61 đạt từ 90 km trở lên. Nước chiếm tới 26 % thành phần vật chất của nó, trong khi tỷ lệ nước trên địa cầu chỉ là 0,023 %.

Giáo sư thiên văn Boris Gänsicke của Đại học Warwick, Anh cho biết: “Ở giai đoạn này, tàn dư của hành tinh này là đá, bụi và những mảnh vỡ cùng xoay quanh quỹ đạo của ngôi sao đang hấp hối".

Dữ liệu từ kính thiên văn không gian Hubble và kính thiên văn mặt đất khổng lồ Keck ở Mauna Kea, Hawaii, Mỹ cho thấy GD 61 chứa một lượng lớn khí oxy nhưng khí carbon không tồn tại ở đây, hoặc tồn tại với tỷ lệ cực thấp. Ngoài ra, nó cũng sở hữu khá nhiều nguyên tố phổ biến như mangan, silic, sắt.

Với sự tồn tại của nước và oxy, GD 61 là một thiên thể có khả năng nuôi dưỡng sự sống. Nhưng nếu sinh vật sống từng tồn tại trên đó, có lẽ họ đã tuyệt chủng khi ngôi sao phình ra, nổ tung rồi co lại thành ngôi sao lùn trắng như chúng ta thấy ngày nay.

Sau khoảng 6 tỷ năm nữa, trái đất cũng sẽ hứng chịu số phận tương tự, bởi mặt trời sẽ biến thành sao lùn trắng sau khi nó giãn nở thành sao khổng lồ đỏ rồi nổ tung. Vì thế, đối với giới thiên văn, GD 61 chính là bằng chứng về ngày tận thế của các hệ sao-hành tinh giống như Thái Dương Hệ.

 

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm