Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện 7 hành tinh to bằng Trái Đất có thể có sự sống

Sáng 23/2, NASA công bố một phát hiện chấn động khi cho biết họ tìm thấy ít nhất 7 hành tinh kích thước như Trái Đất và ở cách 40 năm ánh sáng.

Phát hiện 7 hành tinh giống hệt Trái đất có thể có sự sống Ngày 22/2, NASA cho biết cơ quan này phát hiện một hệ sao chỉ cách chúng ta 39 năm ánh sáng với 7 hành tinh nhiều khả năng có sự sống.

BBC cho biết các nhà thiên văn học của NASA tìm thấy những hành tinh mới nhờ vào kính thiên văn vũ trụ Spitzer của NASA và một vài trạm quan sát mặt đất khác. 

Việc phát hiện các hành tinh bên ngoài Hệ Mặt Trời này được xem là hiếm có vì các hành tinh có kích thước tương tự Trái Đất cùng nhiệt độ không quá khắc nghiệt, dao động từ 0 đến 100 độ C. Điều này có nghĩa những hành tinh mới có thể có nước dạng lỏng ở bề mặt, một dấu hiệu của sự sống.

phat hien 7 hanh tinh giong trai dat anh 1
7 hành tinh mới có kích thước như Trái Đất cùng nhiệt độ không quá khắc nghiệt, dao động từ 0 đến 100 độ C. Ảnh: NASA.

7 hành tinh mới nằm ngoài Thái dương hệ này đều được phát hiện quay quanh một ngôi sao lùn gọi là TRAPPIST-1. Nó lạnh hơn và đỏ hơn so với Mặt Trời và lớn hơn một chút so với sao Mộc. Các ngôi sao như vậy có rất nhiều trong dải Ngân hà và tồn tại rất lâu. 

Theo CNN, dựa trên đánh giá trọng lượng cho thấy 7 hành tinh đều cấu thành từ đá thay vì khí như sao Mộc. Ba hành tinh, lần lượt được định danh là TRAPPIST-1e, TRAPPIST-1f và TRAPPIST-1g, thậm chí có thể có đại dương ở bề mặt.

7 hành tinh cách Trái Đất 40 năm ánh sáng. Khoảng cách này được xem là khá gần với địa cầu trong dải Ngân hà rộng lớn. Tuy nhiên, với công nghệ tàu vũ trụ hiện tại thì cần hàng triệu năm để từ Trái Đất đến nơi này. 

Dẫu vậy, về giá trị khoa học, phát hiện này tiếp tục khẳng định nỗ lực tìm kiếm sự sống bên ngoài Hệ Mặt Trời. Các nhà khoa học tin rằng TRAPPIST-1f chính là hành tinh có tiềm năng tồn tại sự sống nhất. 

phat hien 7 hanh tinh giong trai dat anh 2
Hệ hành tinh TRAPPIST-1, trong đó hành tinh f được cho là có thể tồn tại sự sống nhất. Ảnh: NASA.

Trước đó, ngày 20/2, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo sẽ tổ chức họp báo công bố “phát hiện bên ngoài Hệ Mặt Trời” vào đầu giờ chiều ngày 22/2 (tức 1h sáng 23/2 theo giờ Hà Nội).

Theo thông báo được đăng tải trên trang web của NASA, cuộc họp báo sẽ công bố phát hiện quan trọng về các ngoại hành tinh, tức những hành tinh không có quỹ đạo nằm trong Hệ Mặt trời. NASA không nhắc gì về "sự sống ngoài Trái Đất". 

Trong khi đó, Telegraph nhận định các ngoại hành tinh chính là niềm hy vọng lớn của các nhà khoa học trong việc tìm kiếm dấu vết của sự sống ngoài Trái Đất. Họ đặc biệt quan tâm đến các hành tinh có khoảng cách đến ngôi sao trung tâm của chúng tương tự khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trời. 

Nhìn sâu vào vũ trụ qua kính viễn vọng Hubble Các nhà thiên văn học đã lắp ghép các bức ảnh do kính thiên văn vũ trụ Hubble chụp lại trong vòng 10 năm để tạo ra eXtreme Deep Field (XDF), hình ảnh sâu nhất của một phần vũ trụ.

Tiểu hành tinh lớn hơn nhà 102 tầng có thể đâm vào Trái Đất

NASA mới đây cảnh báo một tiểu hành tinh có hình dạng giống như hạt đậu với kích thước lớn hơn tòa nhà Empire State nổi tiếng ở New York có thể đâm vào Trái Đất.

Vệ tinh tỷ USD của NASA gửi ảnh chụp Trái Đất sống động

Qua những bức ảnh có độ phân giải cao do vệ tinh thời tiết đời mới nhất của NASA gửi về, hành tinh xanh của chúng ta hiện lên sắc nét và sống động tới từng chi tiết.

Minh Anh - Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới