Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện 59 hài cốt trong những ngôi mộ bí mật ở Mexico

59 bộ hài cốt nằm rải rác trong những ngôi mộ bí mật ở miền Trung Mexico, khu vực có số vụ giết người vì ma túy cao nhất nước này.

Những ngôi mộ bí ẩn được phát hiện ở khu đô thị Salvatierra, bang Guanajuato, Mexico - nơi có tỷ lệ giết người tăng đột biến những năm gần đây, khi các băng đảng ma túy tranh giành địa bàn, Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Mexico cho biết.

Theo bà Karla Quintana, người đứng đầu Ủy ban Tìm kiếm Quốc gia Mexico, ít nhất 10 hài cốt là nữ và phần lớn họ đều là những người còn rất trẻ, thậm chí là thanh thiếu niên.

Bà Quintana cho biết trong một cuộc họp báo hôm 28/10, rằng đã thông báo cho những gia đình có người thân mất tích về việc phát hiện ra những ngôi mộ bí mật ở Guanajuato.

Toi pham ma tuy o Mexico anh 1

Những hài cốt có thể là nạn nhân của tội phạm ma túy ở Mexico. Ảnh minh họa: TN.

“Chúng tôi đang có những tiến triển tích cực và sẽ tiếp tục công việc cho đến khi mọi thứ được sáng tỏ”, bà Quintana nói.

Theo dữ liệu quốc gia Mexico, bang Guanajuato ghi nhận 2.250 vụ giết người từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mexico được xem là quốc gia có mức độ bạo lực giữa các băng đảng buôn lậu ma túy cao nhất thế giới. Chính phủ Mexico bắt đầu tuyên chiến với các băng đảng ma túy vào năm 2006, dưới thời Tổng thống Felipe Calderón.

Kể từ khi lên nhậm chức vào năm 2018, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador tuyên bố sẽ chấm dứt chiến tranh ma túy và chuyển sang chiến lược bắt giữ các trùm ma túy để giảm bạo lực. Tuy vậy, tỷ lệ giết người vẫn tăng lên kể từ khi ông nhậm chức.

Lực lượng Vệ binh quốc gia mới được thành lập và quân sự hóa để chống tội phạm, nhưng cũng không thành công hơn những nỗ lực trước đó của cảnh sát và quân đội.

Chân dung gây sốc của 'Bố già' chống lưng băng đảng ma túy Mexico

Nhà chức trách Mỹ đã bắt giữ Salvador Cienfuegos với cáo buộc hỗ trợ hoạt động của băng đảng ma túy H-2 trong thời gian giữ chức bộ trưởng Quốc phòng Mexico.

Mexico bắt giữ ông trùm mới của băng đảng Santa Rosa de Lima

Sau khi ông trùm El Marro của băng đảng Santa Rosa de Lima vào tù hồi tháng 8, thủ lĩnh mới của băng với biệt danh El Azul cũng vừa bị lực lượng an ninh Mexico bắt giữ.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mexico Thế giới