Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện 42 hóa chất bí ẩn trong cơ thể bà bầu và thai nhi

Những hóa chất này được các nhà khoa học tại Mỹ dán nhãn “bí ẩn” và truyền từ mẹ sang con trong thai kỳ.

Theo Independent, trong một nghiên cứu về phụ nữ mang thai, các nhà khoa học tại Đại học California San Francisco, Mỹ, đã phát hiện 109 chất hóa học lạ. Trong đó, 55 chất chưa từng được thấy ở người. Đặc biệt, 42 chất không rõ nguồn gốc và được dán nhãn “hóa chất bí ẩn”. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Khoa học Công nghệ và Môi trường (Environmental Science and Technology).

Họ tìm thấy những chất này trong máu của bà mẹ và những đứa trẻ sơ sinh. Điều đó đồng nghĩa các chất hóa học sẽ truyền từ mẹ sang con qua nhau thai.

Con người tiếp xúc các hóa chất do chính mình tạo ra khi ăn uống. Những thực phẩm này đã trở thành “vật trung gian” mang nhiều nguy cơ.

Nguồn gốc của các hóa chất này có thể là sản phẩm tiêu dùng, công nghiệp. Chúng được sử dụng để làm cho nhựa dẻo hơn, trong sản xuất dược phẩm, sản phẩm tiêu dùng, thuốc trừ sâu, chất chống cháy.

Chúng cũng gồm hai chất là perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS), đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp trên thế giới và Mỹ từ những năm 1940.

“hoa chat bi an” trong co the ba bau va thai nhi anh 1

42 trong 109 hóa chất được tìm thấy trong cơ thể bà bầu và thai nhi được dán nhãn "hóa chất bí ẩn". Ảnh: Freepik.

SciTechDaily trích lời Giáo sư, tiến sĩ sản - phụ khoa Tracey Woodruff, Đại học California San Francisco: “Những hóa chất này có thể đã tồn tại trong cơ thể người từ lâu. Đến bây giờ chúng ta mới phát hiện là nhờ công nghệ, khoa học ngày càng hiện đại”.

Bà nói thêm: “Rất đáng báo động khi chúng ta tiếp tục thấy một số hóa chất truyền từ mẹ sang con. Điều đó có nghĩa các loại hóa chất sẽ tồn tại cùng chúng ta qua nhiều thế hệ, khó đào thải”.

Ngoài ra, các chất đã từng biết đến như phthalates - loại có liên quan các vấn đề về vô sinh - cũng được tìm thấy. Trong số 109 hóa chất nói trên, loại phổ biến nhất là hợp chất perfluoroalkyl và polyfluoroalkyl (PFAS).

Chúng từng được chứng minh gây các vấn đề về phát triển, gan, thận, miễn dịch ở động vật thí nghiệm cũng như liên quan nhiều vấn đề sức khỏe khi nghiên cứu dịch tễ học ở người.

“Chúng tôi rất lo ngại về những phơi nhiễm này xảy ra trong thai kỳ, bởi đây là giai đoạn dễ bị tổn thương. Nó có ảnh hưởng tới sức khỏe của bà mẹ sau này. Đặc biệt, đây là giai đoạn thai nhi chưa có hệ miễn dịch tốt nên dễ gây ảnh hưởng đến thời thơ ấu, thậm chí suốt đời của trẻ", Giáo sư Tracey nhấn mạnh.

Trả lời Live Scinece, nhóm tác giả cho hay họ có rất ít thông tin về những chất hóa học mới và bí ẩn này. Do đó, các nhà khoa học chưa thể biết nơi những bà mẹ có thể đã tiếp xúc với chúng và khó khẳng định mức độ nguy hại. Tuy nhiên, điều này không khiến các nhà khoa học giảm bớt lo ngại bởi ảnh hưởng của chúng khó có thể lường trước.

Người tình nguyện ở cạnh bệnh nhân HIV trước khi chết

Sau khi phát hiện nhiễm HIV, Thembi Nkambule hoang mang, sợ hãi tột độ. Bà đã vượt qua điều đó và trở thành người được các bệnh nhân HIV tin tưởng trước khi họ qua đời.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe