Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện 2 vệ tinh trong Hệ Mặt Trời có thể tồn tại sự sống

NASA vừa chính thức xếp vệ tinh Enceladus của Sao Thổ và vệ tinh Europa của Sao Mộc vào những địa điểm có thể tìm thấy sự sống.

Những quan sát mới về các vệ tinh này đã được hai thiết bị của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ghi lại và công bố trong các nghiên cứu độc lập tại buổi họp báo tại trụ sở của NASA ở Washington ngày 13/4. 

Trong buổi họp báo, NASA cho biết đã tìm thấy bằng chứng mới cho thấy những nơi có nhiều khả năng tìm thấy sự sống nhất ngoài Trái Đất là vệ tinh Enceladus của Sao Thổ và vệ tinh Europa của Sao Mộc.

Với một quang phổ kế khổng lồ, tàu thăm dò Cassini quay quanh Sao Thổ từ năm 2004 đã phát hiện có sự hiện diện của hydro trong các cột vật chất phun lên từ bề mặt đóng băng của Enceladus.

su song ngoai trai dat anh 1
Hình ảnh bề mặt của vệ tinh Enceladus do tàu do thám Cassini ghi lại. Ảnh: NASA.

Theo CNN, vệ tinh lớn thứ 6 của Sao Thổ này là một hành tinh đá với đại dương bên dưới. Tại đây, các nhà nghiên cứu tin rằng những phản ứng hóa học và phản ứng thủy nhiệt trên Enceladus có thể tạo ra môi trường phù hợp cho phép vi sinh vật tồn tại và phát triển.

"Sự sống duy nhất chúng ta biết hiện nay chính là sự tồn tại của con người. Nhưng nếu sự sống có thể phát triển trên Enceladus, điều đó có nghĩa trong số hàng tỷ tỷ hành tinh và vệ tinh ngoài kia, chắc chắn sự sống tồn tại ở đâu đó", giáo sư David Rothery đến từ ở Đại học Open cho biết.

Phát hiện thứ hai được ghi nhận bởi kính viễn vọng Hubble vào năm ngoái. Các nhà khoa học tại NASA đã phát hiện ra một cột nước phun từ khu vực ấm nhất trên bề mặt của vệ tinh Europa.

Europa là một trong những vệ tinh của Sao Mộc, được bao phủ bởi lớp vỏ băng, bên dưới là một đại dương với lượng nước nhiều gấp đôi của Trái Đất. Đây là lần thứ hai một cột nước được ghi nhận tại khu vực này. Điều này khiến các nhà khoa học lạc quan rằng nó có thể chứng minh sự sống tồn tại ở đây. 

su song ngoai trai dat anh 2
Những hình ảnh này cho thấy những cột vật chất phun lên từ cùng một vị trí trên  bề mặt đóng băng của vệ tinh Europa. Ảnh: CNN.

"Điều này là rất quan trọng, bởi vì không hề dễ dàng để nghiên cứu hay dự đoán về phần còn lại của hành tinh này", Britney Schmidt, một tác giả của nghiên cứu về Europa cho hay. 

Tháng 8 năm nay, NASA sẽ cho tàu Cassini đâm xuống bề mặt Sao Thổ để bảo vệ Enceladus. Các nhà khoa học phải hy sinh tàu vũ trụ trị giá 3,3 tỷ USD để tránh nguy cơ khiến Enceladus nhiễm khuẩn từ Trái Đất.

Phát hiện 7 hành tinh giống hệt Trái đất có thể có sự sống Ngày 22/2, NASA cho biết cơ quan này phát hiện một hệ sao chỉ cách chúng ta 39 năm ánh sáng với 7 hành tinh nhiều khả năng có sự sống.

Phát hiện dấu chân khủng long lớn nhất thế giới ở Australia

Dấu chân khủng long dài 1,75 m vừa được phát hiện ở khu vực được cho là “công viên kỷ Jura” của Australia.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới