Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện 17 hài cốt không đầu thời La Mã ở Anh

Dựa vào số lượng hài cốt bị chặt đầu ở mức cao và cách thức chôn cất, các chuyên gia phỏng đoán những nạn nhân có thể bị hành quyết tập thể vào thời La Mã.

Địa điểm tìm thấy số hài cốt không đầu nói trên là ba nghĩa trang ở Cambridgeshire, miền Đông nước Anh, theo CNN ngày 31/5.

Các chuyên gia của đoàn khảo cổ Đại học Cambridge (CAU) phát hiện 52 hài cốt từ thời La Mã, trong đó 17 bộ bị mất đầu. 13 hài cốt được chôn trong tư thế nằm úp, với xương sọ được đặt dưới chân.

Một số bộ hài cốt không còn đầy đủ, vài đoạn xương chỉ còn là cát. Nhóm chuyên gia nói họ không phát hiện dấu vết thương tích hay chống trả phòng vệ. Do vậy, họ cho rằng đây là hài cốt của những nạn nhân bị hành quyết tập thể.

17 hai cot mat dau thoi La Ma anh 1

13 bộ hài cốt được tìm thấy trong tình trạng phần đầu được đặt dưới chân. Ảnh: CNN.

Ngoài ra, đoàn khảo cổ cũng lưu ý số lượng hài cốt mất đầu tại vùng khai quật này cao hơn so với ở các nghĩa trang La Mã khác trên khắp nước Anh.

Tỷ lệ hài cốt mất đầu thường khoảng 2,5%-6,1%, trong khi con số ở khu vực nói trên lên đến 33%.

"Kết quả phân tích cho thấy có đến 9 nhóm AND đến từ nhiều nơi khác nhau. Họ có thể sống ở vùng nông thôn rộng lớn, chuyên cung cấp ngũ cốc và thịt cho quân đội La Mã", Isabel Lisboa, nhà tư vấn khảo cổ của dự án, nói với CNN.

Lisboa nói các nạn nhân có thể bị hành quyết hoặc hiến tế theo một nghi lễ nào đó, vì "đến 17 hài cốt bị mất đầu thì không còn là sai sót nữa".

Canada phát hiện 215 hài cốt trẻ em tại trường nội trú cũ

215 hài cốt trẻ em vừa được tìm thấy tại nơi từng là trường nội trú Kamloops Indian (đóng cửa năm 1978), gần thị trấn Kamloops, bang British Columbia, Canada.

Sang Trần

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới