Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát hiện 12 nhà sư ẩn náu gần chùa sư Thái bị tố tham ô

Lực lượng chức năng phát hiện 12 nhà sư dựng lều trú ở khu đất phía sau chùa Dhammakaya. Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc truy bắt trụ trì bị tố tham nhũng ở Thái Lan.

Toàn cảnh vụ bê bối tại ngôi chùa quyền lực nhất Thái Lan Cuộc vây bắt của cảnh sát đối với nhà sư Dhammachayo bị cáo buộc rửa tiền và tham ô vẫn chưa có kết quả. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng trăm nhà sư tìm cách chặn lối vào chùa.

Theo Bangkok Post, Cơ quan Điều tra Đặc biệt Thái Lan (DSI) hôm nay phát hiện 12 nhà sư tạm trú ở lô đất phía sau chùa Dhammakaya, huyện Khlong Luang, tỉnh Pathum Thani.

Cuộc truy tìm sư trụ trì Phra Dhammachayo ở khu vực này được tiến hành sau khi người dân địa phương thông báo cho cảnh sát về dấu hiệu của các hoạt động đáng ngờ tại đây. 

Các quan chức của DSI và binh sĩ quân đội bắt đầu cuộc tìm kiếm vào khoảng 7h ngày 27/2. Họ phát hiện tại lô đất rộng hàng nghìn m2 một chỗ trú tạm bợ với mái che làm từ các tấm tôn. 

Bên trong chỗ trú này có một container mở, một máy giặt và nhà vệ sinh. 12 nhà sư đang ở đây, họ ngủ trong những chiếc lều nhỏ có mắc màn chống muỗi. 

su Thai tham nhung anh 1
Khoảng 300 nhà sư và tín đồ mang theo các biểu ngữ bằng nhiều thứ tiếng (Anh, Thái, Nhật) ngồi thành nhiều hàng phản đối cuộc tìm kiếm. Ảnh: Reuters.

Các nhà sư này nói họ đến từ tỉnh Chiang Rai để tham gia một chương trình ở chùa Dhammakaya. Khi được yêu cầu trình giấy chứng nhận nhà sư, họ cho biết mới được thụ phong 10 ngày nên chưa có giấy tờ. Các quan chức DSI đã lên danh sách tên 12 nhà sư theo thẻ căn cước của họ để Văn phòng Phật giáo Quốc gia kiểm tra.

Cuộc đối đầu giữa nhà điều tra và ngôi chùa Wat Dhammakaya nổi tiếng ở Thái Lan kéo dài nhiều tháng qua. Ngày 19/2, chính quyền Bangkok triển khai thêm 600 cảnh sát để tăng cường vòng vây bên ngoài ngôi chùa, nâng tổng số nhân viên an ninh ở đây lên hơn 4.500 người.

Cảnh sát hiện vẫn chưa tìm ra nhà sư Dhammachayo. Chính phủ cho biết họ sẽ không từ bỏ việc tìm kiếm vị trụ trì bị cáo buộc tham ô ở Dhammakaya dù quá trình này có thể kéo dài hàng năm trời.

Hashtag tuần qua: Sư Thái, 'Thái tử Samsung' lao đao vì tiền Gần như cùng thời điểm, sư trụ trì một ngôi chùa quyền lực bậc nhất Thái Lan và người thừa kế tập đoàn Samsung đối mặt với rắc rối pháp lý do hành vi tham ô và đưa hối lộ.

An ninh thắt chặt ở chùa Thái sau vụ tự tử phản đối bắt sư

Nhà chức trách thắt chặt an ninh ở khu vực xung quanh chùa Dhammakaya sau khi một người đàn ông treo cổ tự vẫn nhằm phản đối chiến dịch truy bắt vị trụ trì bị tố tham ô.

Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Thế giới