Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phát động cuộc thi viết về thương binh, liệt sĩ

Cuộc vận động sáng tác kéo dài 3 năm, hướng đến 80 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chặng đầu tiên là thể loại bút ký văn học.

Sáng 17/12, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM phối hợp Hội Nhà văn TP.HCM và tạp chí Văn nghệ TP.HCM tổ chức lễ phát động cuộc thi viết về đề tài thương binh, liệt sĩ.

Cuộc vận động nhằm tri ân, tôn vinh các liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh và thân nhân liệt sĩ. Bên cạnh đó, kêu gọi toàn xã hội cùng chung sức chăm lo cho gia đình liệt sĩ. Từ đó, góp phần giáo dục đạo lý “uống nước nhớ nguồn”.

Tham dự buổi lễ phát động cuộc thi, đại tá, nhà văn Trần Thế Tuyển - Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM - thông tin cả nước có 9 triệu người có công với cách mạng. Trong đó, khoảng 130.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 13.000 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân và Anh hùng Lao động, 800.000 thương binh và người được hưởng chính sách như thương binh, cùng hơn 300.000 người hoạt động kháng chiến và có con bị nhiễm chất độc da cam.

Theo đại tá Trần Thế Tuyển, cuộc vận động viết về chủ đề thương binh, liệt sĩ có nhiều ý nghĩa. Thứ nhất, ngợi ca sự hy sinh cao cả vì độc lập, tự do của các anh hùng, liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, thương binh.

Thứ hai, tôn vinh tấm lòng nhân ái, nghĩa tình của những người làm thiện nguyện, doanh nhân đã đồng hành cùng Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM chăm lo cho các gia đình liệt sĩ, thương binh.

Thứ ba, “cuộc vận động này nhằm tập hợp những cây viết tài năng, nhân hậu để từ đó lan tỏa những tấm gương có cuộc đời bình dị mà cao quý của các liệt sĩ, thương binh và gia đình liệt sĩ để lại cho đời sau. Các bài viết sẽ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng; thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, nhà văn Trần Thế Tuyển nói.

Cuoc thi viet ve thuong binh liet si anh 1

Các thành viên ban tổ chức cuộc vận động viết về thương binh, liệt sĩ. Ảnh: BTC.

Các tác phẩm tham gia dự thi phải có nội dung gắn liền chủ đề của cuộc vận động, ca ngợi liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; tôn vinh những nhà tài trợ, hảo tâm (yêu cầu người thật, việc thật; ưu tiên trên địa bàn TP.HCM và miền Đông Nam Bộ).

Cuộc vận động chia làm ba đợt với các thể loại khác nhau: Bút ký văn học dưới 3.000 chữ (đợt một); truyện ngắn, thơ (đợt hai); truyện dài, tiểu thuyết (đợt ba). Lễ tổng kết trao giải đợt một dự kiến diễn ra tháng 12/2022.

Hội đồng giám khảo gồm các cây bút uy tín. Đồng trưởng ban tổ chức là nhà văn, nhà báo, đại tá Trần Thế Tuyển, nhà văn Trịnh Bích Ngân - Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và nhà văn Bùi Anh Tấn - Tổng biên tập tạp chí Văn nghệ TP.HCM.

Thành viên ban chung khảo có thêm sự góp mặt của nhà văn Trần Văn Tuấn - nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà văn Trầm Hương - Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM và PGS.TS Bùi Thanh Truyền.

Các tác phẩm dự thi có chất lượng cao và đoạt giải sẽ được in thành tập sách hoặc đăng trên tạp chí Văn nghệ TP.HCM, đặc san Linh khí quốc gia và website của Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ TP.HCM cũng như Hội Nhà văn TP.HCM.

Tại buổi lễ phát động cuộc thi, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM Trịnh Bích Ngân đánh giá: “Đây là cơ hội để giới cầm bút trên cả nước tham gia trong một cuộc vận động dài hơi và ý nghĩa. Tập sách in những tác phẩm chất lượng dự kiến ra mắt bạn đọc ngay trong lễ trao giải”.

3.760 ảnh tham dự cuộc thi 'Đất nước nhìn từ biển'

Các tác phẩm dự thi cho thấy vẻ đẹp của phong cảnh, phản ánh chân thực cuộc sống sinh hoạt, lao động sản xuất của người dân nơi biển đảo.

Phát động cuộc thi ảnh về chống Covid-19

Cuộc thi sáng tác và triển lãm ảnh về Việt Nam ngày nay lấy chủ đề "Khoảnh khắc ấn tượng".

Thu Quỳnh

Bạn có thể quan tâm