Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phạt chung thân người phụ nữ lừa chiếm 322 tỷ đồng

Nguyễn Thị Lan khai quen biết lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam và đưa tiền cho một số người. Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được chứng cứ.

Chiều 19/11, sau 2 lần trả hồ sơ để điều tra bổ sung, TAND Hà Nội kết án Nguyễn Thị Lan (47 tuổi, trú thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bản án nêu Lan không có việc làm ổn định nhưng tự giới thiệu với nhiều người rằng mình quen biết lãnh đạo Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem).

Khi giao tiếp, bị cáo nói dối có thể mua máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ, nếu bán ra ngoài sẽ lãi cao. Lan còn mạo danh Tổng giám đốc Vicem để nhắn tin vay hàng tỷ đồng của nhiều người.

Lua dao hang tram ty anh 1

Bị cáo khai đưa tiền cho nhiều người nhưng không có chứng cứ. Ảnh: N.H.

Trong các năm 2014-2016, Lan dụ 2 nữ đại gia ở Thanh Hóa và Ninh Bình góp vốn đầu tư thiết bị nhà máy để hưởng lãi suất cao. Qua đó chiếm đoạt hơn 160 tỷ của các nạn nhân.

Sau một ngày xét xử, tòa sơ thẩm làm rõ từ năm 2014 đến tháng 9/2017, Lan đã lừa hơn 30 người ở Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội góp vốn kinh doanh. Bị cáo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 322 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo khai có quen biết với lãnh đạo Vicem và được một số người gợi ý việc kiếm tiền. Sau khi nhận tiền của bị hại, Lan đã chuyển cho các lãnh đạo này. Tuy nhiên, bị cáo không đưa ra được chứng cứ. Những người liên quan cũng phủ nhận việc này.

Sau khi xem xét, HĐXX thấy không có tài liệu chứng minh việc đưa và nhận tiền, chỉ có lời khai một phía của Lan nên không đề cập xử lý.

Lừa bán đất bằng giấy tờ giả, chiếm đoạt gần 4 tỷ đồng

Sau khi dùng giấy tờ giả để gán nợ, Kỳ tiếp tục dùng giấy tờ giả để bán mảnh đất cho một bị hại khác. Tổng số tiền bị can lừa đảo được là 3,8 tỷ đồng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm