Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phát biểu sai ở lễ mừng quốc khánh, TT Trump đổ lỗi cho mưa

Ông Trump đổ cho lỗi kỹ thuật khiến ông phát biểu kỳ lạ rằng quân đội Mỹ chiếm “các sân bay” trong cuộc chiến giành độc lập từ tay người Anh thế kỷ 18, khi sân bay chưa tồn tại.

“Tháng 6/1775, quốc hội của phe các thuộc địa lập một đội quân thống nhất từ các lực lượng cách mạng đang đóng xung quanh Boston và New York, đặt tên theo chỉ huy trưởng George Washington vĩ đại”, ông Trump phát biểu tại lễ kỷ niệm quốc khánh mang tên “Kính chào nước Mỹ”.

Chỉ có điều, quân đội Mỹ không hề được đặt tên theo Washington. Tuyên bố sau đó của ông còn hoang đường hơn.

“Quân đội chúng ta chiếm lĩnh bầu trời, xông vào các thành lũy, chiếm các sân bay, làm mọi thứ cần làm, và ở căn cứ Fort McHenry, dưới ánh sáng rực của tên lửa, không có gì khác ngoài chiến thắng”.

trump phat bieu ky la anh 1
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania Trump đến New Jersey ngày 5/7. Ảnh: AFP.

Đến ngày 5/7, ông thừa nhận đã có trục trặc kỹ thuật do trời mưa đúng thời điểm bài phát biểu.

“Mưa to lắm, tôi phải đứng trong mưa, máy nhắc chữ bị tắt”, ông trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng. Máy nhắc chữ “vốn đã khó nhìn vì nước mưa phủ kín”, theo tổng thống Mỹ.

Ông Trump cũng không quên tự khen mình và thán phục số người đã tới nghe diễn văn của ông.

“Tôi đọc diễn văn rất tốt, và tôi đã làm được mà không cần máy nhắc chữ, nhưng đúng là nó bị tắt”, tổng thống Mỹ nói. “Nhưng bất chấp trời mưa, đó vẫn là một đêm tuyệt vời”.

“Tôi không biết bao nhiêu người đã tới nhưng đám đông đó trải dài tới tận Tượng đài Washington”, ông chủ Nhà Trắng tự hào.

Lễ Quốc khánh khác thường của TT Trump với máy bay và xe tăng phô diễn

Đám đông phấn khích trước màn trình diễn ấn tượng của các chiến đấu cơ bất chấp trời mưa, trong khi người chỉ trích cho rằng tổng thống lợi dụng Quốc khánh để vận động tranh cử.

Tổng thống Trump tuyên bố trong mưa: Mỹ sẽ cắm cờ trên sao Hoả

Trước khi ông Trump có bài phát biểu quốc khánh, người biểu tình đã cho dựng quả bóng "em bé Trump" khổng lồ, ví ông là "đứa trẻ lớn xác".


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm