Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Phạt 5 tỷ USD chỉ như vết muỗi đốt với Facebook'

Mức phạt của FTC đối với Facebook được đánh giá là không đủ để khiến cho mạng xã hội này thay đổi cách hoạt động, tôn trọng người dùng hơn.

Sau quá trình điều tra kéo dài, cuối cùng Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) đã quyết định thông qua mức phạt 5 tỷ USD với Facebook vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Đây là mức phạt kỷ lục từ trước tới nay của FTC với một công ty công nghệ. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích và lập pháp vẫn cho rằng nó chỉ như một khoản phạt nhỏ, một chứng nhận để Facebook tiếp tục vi phạm, theo Guardian.

Mức phạt "như vết muỗi đốt" với Facebook

Theo thỏa thuận đạt được với Ủy ban Thương mại liên bang, Facebook sẽ phải kiểm tra lại cách thức xử lý dữ liệu khách hàng. Tuy nhiên, cơ quan này không yêu cầu Facebook chấm dứt việc chia sẻ dữ liệu người dùng với các bên thứ 3.

muc phat 5 ty usd co y nghia gi voi facebook anh 1
Mức phạt của Facebook là kỷ lục đối với một công ty công nghệ, nhưng không thấm vào đâu so với lợi nhuận của công ty này. Ảnh: Getty.

Theo báo cáo tài chính mới công bố, doanh thu của Facebook trong 3 tháng đầu năm 2019 là 15 tỷ USD. Như vậy, mức phạt này không thấm vào đâu so với những gì Facebook kiếm được.

"Đây không phải là phạt, mà như hành vi tán đồng với Facebook. Nó giống như một tấm vé đỗ xe, cho phép họ tiếp tục làm những điều trái pháp luật và theo dõi người dùng thậm tệ hơn", Matt Stoller, nhà nghiên cứu tại Viện Thị trường mở, chuyên phân tích hành vi độc quyền nói với Guardian.

"Quốc hội Mỹ nên ngừng cấp tiền cho FTC, thay vào đó hỗ trợ những người thực thi luật pháp như Karl Racine", ông Stoller nói thêm. Karl Racine là Tổng chưởng lý tại Washington D.C, người cũng theo đuổi vụ kiện Facebook vì bê bối Cambridge Analytica.

"Án phạt này chỉ như muỗi đốt đối với tập đoàn cỡ như Facebook. Tôi sợ rằng Facebook đã thoát khỏi trừng phạt đối với việc lạm dụng thông tin của người sử dụng. Cách duy nhất để bảo đảm dữ liệu cá nhân khách hàng được bảo vệ là thông qua luật bảo vệ dữ liệu cá nhân chặt chẽ hơn", Thượng nghị sĩ bang Oregon - Ron Wyden - nhận xét.

"FTC đã trao quà Giáng sinh cho Facebook sớm 5 tháng. Thật thất vọng là một công ty quyền lực và sai phạm nhiều như vậy lại chỉ bị một cú đánh cảnh cáo, nhẹ nhàng vào tay", Hạ nghị sĩ David Cicilline, người đứng đầu Ủy ban chống độc quyền của Hạ viện Mỹ cho biết.

Thị trường vui mừng với mức phạt của Facebook

Như một phản ứng đối với mức phạt khá nhẹ nhàng của FTC, thị trường chứng khoán đang phản ứng rất tích cực sau khi Facebook bị phạt.

Theo WSJ, sau khi thông tin Facebook bị phạt 5 tỷ USD được công bố, cổ phiếu của công ty này tăng 1,8% giá trị trong phiên giao dịch ngày 12/7. Đây có thể coi là phản hồi của thị trường với mức phạt được đánh giá là nhẹ, không ảnh hưởng nhiều tới lợi nhuận của Facebook.

muc phat 5 ty usd co y nghia gi voi facebook anh 2
Tuy đã qua được cuộc điều tra này của FTC, Facebook còn phải đối mặt với rất nhiều cuộc điều tra từ các cơ quan lập pháp, hành pháp của Mỹ. Ảnh: Getty.

Vào tháng 4/2019, Facebook thông báo để sẵn một khoản tiền khoảng 3 tỷ USD, với dự đoán mức phạt rơi vào 3-5 tỷ USD. Như vậy chi phí đóng phạt của Facebook có thể đã được đưa vào sổ sách và thể hiện qua giá trị cổ phiếu từ quý trước.

Tuy đã xong vụ điều tra và phạt của FTC, Facebook và nhiều công ty công nghệ khác sẽ tiếp tục chịu áp lực từ chính phủ và quốc hội Mỹ. Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) đã điều tra về vụ Cambridge Analytica từ năm 2018. Tòa án tại New York đang điều tra Facebook về các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với những công ty khác.

FTC hiện còn một cuộc điều tra đang tiến hành về hành vi độc quyền của Facebook. Bộ Gia cư và Phát triển Đô thị Mỹ có thể sẽ kiện Facebook về các hành vi quảng cáo ảnh hưởng tới thị trường nhà ở. Trong thời gian tới, đại diện Facebook cũng phải xuất hiện trước quốc hội Mỹ trong thời gian tới để giải trình về đồng tiền mã hóa Libra mà họ công bố vào tháng 6.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở một "hội nghị mạng xã hội" tại Nhà Trắng, chia sẻ quan điểm về việc các công ty tại Thung lũng Silicon không đối xử công bằng với phe bảo thủ. Dù vậy, Facebook và Twitter, Google đều không được mời tới hội nghị này.

Chưa phát hành, đồng tiền Libra của Facebook đã có 'đồ giả' Năm 2020, Facebook mới chính thức phát hành đồng tiền Libra. Điều này có nghĩa đồng tiền Libra đang được mua bán trên mạng hiện nay đều là giả, không có thực.

Mức phạt 5 tỷ USD như một trò đùa đối với Facebook

Số tiền phạt mà FTC dự định đưa ra đối với Facebook có lẽ không đủ để thay đổi hành vi của công ty này.


Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Facebook Công nghệ